Trung Quốc ra mắt máy ATM nhận diện khuôn mặt

Trung Quốc mới đây đã giới thiệu cây rút tiền ATM đầu tiên trên thế giới sở hữu công nghệ nhận diện khuôn mặt. Theo những nhà thiết kế của cây rút tiền này, công nghệ nhận diện mới sẽ giúp giảm tình trạng trộm tiền và hành vi gian lận khác.

Máy rút tiền ATM với công nghệ nhận diện khuôn mặt ra đời tại Trung Quốc.


Hôm 31/5, South China Morning đưa tin, cây ATM trên được phát triển trong một dự án chung giữa Đại học Thanh Hoa (Tsinghua) và công ty công nghệ Tzekwan ở tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc vốn có thế mạnh bảo đảm an ninh cho các hoạt động giao dịch tài chính.

Cây ATM mới được trang bị một camera chụp ảnh người sử dụng. Hình ảnh sau đó được máy tính đối chiếu với tấm ảnh chứng thực của chủ thẻ. Hoạt động này cũng sẽ được kết nối tới cảnh sát và ngân hàng địa phương.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt bảo đảm nếu người rút tiền không phải là chủ thẻ, hoạt động rút tiền sẽ không thực hiện được. Mặc dù động tác này ngăn chặn sự việc sử dụng thẻ không trung thực, tuy nhiên nó lại có hạn chế là chủ thẻ không thể nhờ bạn bè hay người thân rút hộ tiền trong trường hợp bị ốm hoặc không thể đi đến điểm rút tiền.

Ngoài chức năng nhận diện khuôn mặt, chiếc máy ATM sinh trắc học mới còn có thể ghi lại số serie của những tờ tiền được giao cho khách hàng nhằm chống tình trạng tiền giả.

Chiếc máy ATM này là sản phẩm cây nhà lá vườn của Trung Quốc và vẫn chưa rõ công ty nào sẽ sản xuất đại trà loại máy này. Sản phẩm được giới thiệu sau khi chính phủ bắt đầu khởi động chiến dịch “Made in China” vào tuần trước, nhằm xây dựng lại hình ảnh thương hiệu của Trung Quốc, nước không chỉ đóng vai trò là nhà sản xuất hàng hóa giá rẻ mà còn là quốc gia sản xuất hàng chất lượng cao và công nghệ cao.

Tại hai quốc gia Chile và Columbia, máy rút tiền sử dụng công nghệ vân tay cũng đã được sử dụng. Nhưng các máy rút tiền sinh trắc học không được sử dụng ở hầu hết các nước như Mỹ và châu Âu vì lí do chi phí cao và những lo ngại về vấn đề đời tư.


Anh Tiếu (Theo RT)
loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản