Tìm bạn đời qua bản đồ gene


Trong vòng 5 tới 10 năm nữa, những người muốn lập gia đình có thể phân tích bản đồ gene của ứng cử viên tiềm năng để chọn người phù hợp nhất với họ về phương diện di truyền.


Từ xưa tới nay, phần lớn con người chọn bạn đời bằng tình yêu. Nhưng đôi khi một tình yêu đích thực lại không giúp con người sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Nhiều đôi uyên ương từng yêu nhau mãnh liệt song lại phải chia tay hoặc sống trong tâm trạng không hạnh phúc trọn vẹn do con của họ mắc các bệnh bẩm sinh như thiểu năng trí tuệ, suy tim, câm, điếc.


Nếu tìm được người đàn ông có mã di truyền phù hợp nhất, phụ nữ sẽ sinh ra những đứa trẻ không mắc các bệnh di truyền hiểm nghèo.


Thậm chí một hoặc hai người trong cặp uyên ương có thể mắc bệnh di truyền như ung thư, tâm thần. Trong trường hợp ấy, cảm giác hạnh phúc có thể biến mất. Vì thế nhiều nhà khoa học cho rằng, bạn đời hoàn hảo phải là những người mà chúng ta yêu, đồng thời có thể cùng chúng ta tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh.


Với sự phát triển của công nghệ gene, giới học giả nhận định rằng con người nên ứng dụng công nghệ để ngăn chặn rủi ro về di truyền trong hôn nhân.


Phát biểu tại Diễn đàn khoa học châu Âu mở rộng 2012 tại Dublin, Ireland hôm 13/7, giáo sư Armand Leroi, một nhà nghiên cứu của Đại học Thực nghiệm London tại Anh, nói rằng chi phí lập bản đồ gene đang giảm nhanh. Hơn 10 năm trước, chi phí lập bản đồ gene của một người lên tới 1 tỷ USD. Nhưng ngày nay con số đó giảm xuống còn chừng 4.000 USD.


Theo Leroi, một ngày nào đó, chi phí lập bản đồ gene sẽ giảm tới mức phần lớn thanh niên có thể trả tiền để biết mã di truyền của họ. Khi đó con người có thể chọn vợ hoặc chồng bằng cách phân tích mã di truyền của ứng cử viên tiềm năng, Telegraph đưa tin.


"Mong ước sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh sẽ thôi thúc con người tương lai chi tiền để xem bản đồ gene của bạn đời", giáo sư Leroi khẳng định.


Nếu hai bản đồ gene phù hợp với nhau, cặp vợ chồng có thể sinh ra những đứa trẻ không bao giờ mắc bệnh di truyền hiểm nghèo.


Leroi nhấn mạnh rằng việc phân tích bản đồ gene không giúp các cặp uyên ương chọn màu mắt, màu tóc hay mức độ thông minh của đứa trẻ. Họ chỉ có thể ngăn chặn những bệnh di truyền trong cơ thể đứa trẻ.


Những người ủng hộ các biện pháp tạo ra cá thể hoàn hảo được coi là tín đồ của thuyết ưu sinh. Theo nghĩa rộng, thuyết ưu sinh khoa học ứng dụng hoặc phong trào sinh học - xã hội nhằm cải thiện chất lượng gene của con người. Leroi khẳng định thuyết ưu sinh đang được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, như phá những bào thai mắc hội chứng Down hoặc dị tật.


Theo VnExpress

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản