Sôcôla đen - 'thuốc' cho người tiểu đường

Đã có rất nhiều nghiên cứu về những lợi ích của sôcôla với sức khỏe con người, như tốt cho não bộ, trí nhớ, giúp chống ho và thậm chí là giảm nguy cơ đột quỵ. Vậy những thỏi sôcôla ngon lành có thực sự tốt như vẻ ngoài của nó?

Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về loại vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong bộ máy tiêu hóa của những người thường xuyên ăn sôcôla, món ăn làm từ bột cacao. Những phát hiện ban đầu cho thấy vi khuẩn này giúp kích thích các chất chống oxy hóa và chất xơ có trong bột cacao. Chúng còn được cho là giúp tạo ra các hợp chất chống viêm và có lợi cho sức khỏe tim mạch. 

Ăn vừa phải  sôcôla đen hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. 


Trong một nghiên cứu liên quan tới sôcôla đen, các nhà khoa học phát hiện rằng những người ăn 1 mẩu nhỏ (khoảng 8g) sôcôla đen (có hàm lượng 70% cacao) mỗi ngày trong 1 tháng sẽ tăng cường chức năng mạch máu. Nghiên cứu được thực hiện đối với sôcôla đen làm từ bột ca cao nguyên chất, không ngọt.

Đối với những người mắc tiểu đường loại 2, ăn 20g sôcôla đen hàng ngày giúp tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Điều này thực sự quan trọng đối với sự kiểm soát glucose trong máu. Tăng nhạy cảm với insulin còn có thể giúp trì hoãn tiền tiểu đường phát triển thành tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, người tiểu đường ăn sôcôla cần cẩn trọng khi thêm món này vào thực đơn các món chứa carbohydrate (giàu tinh bột) của mình và hạn chế ăn quá nhiều dẫn tới tăng glucose trong máu, cũng như tăng cân. 

Trước đó, một nghiên cứu năm 2012 kết luận rằng ăn sôcôla đen hàng ngày làm giảm huyết áp trung bình 2-3 điểm. Chất flavanol có trong sôcôla đen giúp hình thành nitric ôxít (NO), giúp các thành mạch máu thư giãn và giảm huyết áp. 

Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ khác tiến hành đối với 31 người tham gia, khi so sánh lượng tiêu thụ sôcôla trắng và sôcôla đen hàm lượng 70% cacao, những người tham gia ăn sôcôla đen (48g/ngày trong 15 ngày) có mức glucose trong máu thấp hơn, giảm 20% loại “cholesterol xấu” (LDL) và tăng 20% “cholesterol có ích” (HDL).

Để có lợi cho sức khỏe nhất, các chuyên gia khuyên mọi người tìm tới sôcôla làm từ cacao tự nhiên, và kể cả loại sôcôla đắng nhất cũng cần được ăn điều độ để tránh dung nạp quá nhiều calo, dẫn tới tăng cân. 


Hạnh Nhân (Theo Diabetescare)

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh