Ra mắt robot tác nghiệp mới tại nhà máy Fukushima

Học viện Công nghệ Chiba (CIT) vừa cho ra mắt loại robot tiên tiến được chế tạo nhằm thực hiện các nhiệm vụ bên trong các toà nhà chứa lò phản ứng rò rỉ phóng xạ cao tại nhà máy điện Fukushima số 1. Sứ mệnh của robot mới có thể bắt đầu từ tháng 8/2012.

“Rosemary” là robot chuyên dụng cho công việc tại các nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: Internet


Với biệt danh “Rosemary”, robot chuyên dụng cho công việc tại các nhà máy điện hạt nhân này có thể vận chuyển các vận thể nặng hơn so với “người tiền nhiệm” của nó, robot “Quince”. Quince được thiết kế để hỗ trợ trong việc kiểm soát thảm hoạ và được sử dụng tại tổ hợp hạt nhân của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) từ tháng 6/2011 nhằm kiểm tra bên trong các toà nhà chứa lò phản ứng và chụp ảnh.


Tại buổi ra mắt báo chí, một robot Rosemary đã vận chuyển được vật thể nặng tới 60 kg, gấp 6 lần so với tải trọng tối đa của Quince trong khi một robot Rosemary khác được lắp đặt một camera có chiều cao quan sát tối đa tới 3 m để có thể kiểm tra các đường ống dẫn gần nóc lò phản ứng.


Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Robot tương lai của CIT, ông Eiji Koyanagi cho biết: “Robot mới có thể thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhờ khả năng di chuyển vững chãi của nó”. Ông cho biết thêm: “Hy vọng Rosemary sẽ thu thập được nhiều thông tin” tại nhà máy Fukushima.


PV

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản