Phát hiện mộ cổ công chúa triều đại Pharaông thứ V

Ai Cập vừa tìm thấy một ngôi mộ cổ của công chúa triều đại Pharaông (Pharaoh) thứ V (khoảng 2.500 năm trước Công nguyên) tại khu vực Abu Sir, cách thủ đô Cairo 25 km về phía Nam.

Bộ trưởng các di sản cổ đại Ai Cập, ông Mohamed Ibrahim, cho biết đây là mộ của công chúa Chert Nebiti. Tại tiền sảnh của ngôi mộ này có bốn cột đá được khắc chữ tượng hình mang tên và các tước hiệu của công chúa.

Vị trí khai quật ngôi mộ cổ. Ảnh Internet.


Ngôi mộ do nhóm nghiên cứu chữ viết cổ đại thuộc trường Đại học Tổng hợp Charles của CH Séc phát hiện. Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm thấy một hành lang ở phía Đông Nam tiền sảnh ngôi mộ, trên đó có 4 lối dẫn đến 4 ngôi mộ khác. Hai trong số 4 ngôi mộ là của các quan trong triều Pharaông thứ V và 2 ngôi mộ còn lại đang được khai quật.

Ngoài ra, trong hành lang còn có 4 chiếc quách bằng đá vôi lớn có rất nhiều tượng, trong đó có một bức tượng hai cha con.

Cách địa điểm trên 2 km về phía Bắc, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều ngôi mộ khác không thuộc dòng dõi hoàng gia. Theo Bộ trưởng Ibrahim, phát hiện này đánh dấu sự khởi đầu cho kỷ nguyên mới trong lịch sử nghiên cứu triều đại Pharaông thứ V.


TTXVN/Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh