Ong cũng có thể cắn như rắn

Các nhà khoa học thuộc Đại học Thessaloniki ở Hy Lạp đã phát hiện ra rằng ong không những có thể cắn kẻ thù quá nhỏ không đốt được mà còn làm tê liệt nạn nhân bằng thứ nọc độc như nọc rắn.

 

Ong không những biết đốt mà còn biết cắn để tự vệ. Ảnh: Internet

 

Loài côn trùng này dùng hàm trên bé tí của mình để cắn các động vật bé như bướm sáp và ve. Giống như rắn, nhát cắn của ong chứa một chất gây tê tự nhiên làm liệt nạn nhân rồi sau đó kéo nạn nhân ra khỏi tổ.

 

Phát hiện trên có thể giúp các nhà khoa học phát triển nhiều phương pháp giúp ong chống lại các virút lây lan trên diện rộng.

 

Tiến sĩ Alexandros Papachristoforou, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết phát hiện này sẽ khiến khoa học thay đổi cách nghĩ về cơ chế tự vệ của ong mật và có thể giúp ích cho quá trình sản xuất một loại thuốc tê tự nhiên, ít độc cho con người và động vật.

 

Ông Alexandros nói: “Thật lạ là cơ chế tự vệ thứ hai này của ong lại không được phát hiện trong một thời gian dài như vậy. Người nuôi ong sẽ rất ngạc nhiên với phát hiện này”.

 

Trong vết cắn của ong có chất 2-heptanone (2-H), một hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thức ăn và côn trùng. Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra hợp chất này có đặc tính gây tê.

 

 

Thùy Dương

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản