Nhiều khuyến nghị cho phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân của Việt Nam

Tại hội thảo Đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức, các chuyên gia của IAEA đã phân tích và thảo luận về 19 vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân theo tiêu chí đánh giá của IAEA.

 

Các chuyên gia đã đưa ra 42 khuyến nghị, 14 gợi ý, đề xuất cho từng nội dung phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân và 7 vấn đề lớn mà Việt Nam cần quan tâm như cơ sở pháp lý, hệ thống pháp quy, phát triển nhân lực, quản lý tài chính và ngân sách…


Thứ trưởng Bộ KH&CN Nghiêm Vũ Khải đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của IAEA cũng như của các nước khác đối với chương trình điện hạt nhân của Việt Nam; đề nghị IAEA và các chuyên gia quốc tế tiếp tục nghiên cứu ý kiến phản hồi của Việt Nam vào bản Dự thảo Báo cáo của Đoàn công tác đánh giá tích hợp cơ sở hạ tầng hạt nhân, phối hợp với đại diện của Việt Nam hoàn thiện bản báo cáo này. “Bộ KH&CN sẽ gửi báo cáo cuối cùng này đến các bộ, ngành, cơ quan liên quan và báo cáo Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận để có kế hoạch cụ thể trong giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo yêu cầu về an toàn, an ninh, chất lượng của dự án”.


Đánh giá về kết quả làm việc của đoàn tại Việt Nam, ông Park Jong Kyun, Giám đốc Phòng Điện hạt nhân IAEA, Trưởng đoàn công tác IAEA tại Việt Nam chia sẻ: “Chuyến công tác của đoàn lần này đã nhận được sự hợp tác rất chặt chẽ từ phía Việt Nam và hoàn thành công việc đúng thời gian. Đoàn sẽ chỉnh sửa và hoàn thiện Dự thảo Báo cáo đánh giá và gửi lại phía Việt Nam vào giữa tháng 1/2013 tới. Báo cáo cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 3/2013”.


Nguyễn Bích Thủy

loading...
Tin khác
  • Ứng dụng KH&CN sản xuất giống lúa, ngô chất lượng cao

    Ứng dụng KH&CN sản xuất giống lúa, ngô chất lượng cao

    22:23 ngày 18/12/2012

    Đề tài “Nghiên cứu, lựa chọn công nghệ và thiết bị để chế biến một số loại hạt giống cây trồng chất lượng cao quy mô vừa và nhỏ”, mã số KC 07-05 thuộc Chương trình KH&CN phục vụ CNH-HĐH nông nghiệp và nông thôn bước đầu đạt được kết quả và đã tiến hành sản xuất thử nghiệm.

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản