Diệt vi khuẩn để giảm béo

Một chế độ ăn bao gồm toàn ngũ cốc, lợi khuẩn probiotic và chất xơ đã được tạo ra nhằm hạn chế hoạt động của loại vi khuẩn được cho là gây ra căn bệnh béo phì, qua đó giúp người bệnh giảm béo nhanh chóng và hiệu quả.


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Giao thông Thượng Hải Trung Quốc đã thử nghiệm chế độ ăn này trên một tình nguyện viên mắc bệnh béo phì. Cân nặng của người này đã giảm được 51 kg, từ mức 175 kg, mà không cần luyện tập. Trong khi đó những người phẫu thuật giảm cân trung bình chỉ giảm được 49kg.


Trước khi tiến hành thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã quan sát các loại vi khuẩn tồn tại với số lượng lớn trong ruột của tình nguyện viên và phát hiện loại vi có tên Enterobacter, chiếm 35% tổng số vi khuẩn và được cho là thủ phạm gây ra chứng béo phì bằng cách tăng độ pH trong ruột kết.

Sau khi áp dụng chế độ ăn mới, số lượng vi khuẩn Enterobacter trong ruột tình nguyện viên đã giảm với mức độ rất nhanh.


Các nhà nghiên cứu cũng cấy loại vi khuẩn trên vào chuột thí nghiệm và nhận thấy những con chuột có khuẩn Enterobacter sẽ tăng nhiều cân hơn mặc dù chúng ăn nhiều chất béo như những con chuột khác.


Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra có sự liên quan giữa béo phì và vi khuẩn đường ruột nhưng nghiên cứu mới này đóng một vai trò quan trọng trong việc khẳng định và đưa ra bằng chứng chi tiết hơn.


Như vậy chữa trị béo phì bằng chế độ ăn phù hợp nhằm kiểm soát loại vi khuẩn đường ruột Enterobacter sẽ hiệu quả và ít tốn kém hơn phẫu thuật rất nhiều.H.Linh

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản