Công nghệ Honeywell giúp nâng cao sự an toàn cho các chuyến bay

Honeywell vừa công bố các bản cập nhật mới nhất về hệ thống radar thời tiết IntuVue 3D, bao gồm nhiều chức năng mới, nhằm phát hiện ra các vùng thời tiết nhiễu động, mưa đá và sét lên tới 10 phút trước khi tiếp cận các cơn bão trên hành trình bay.

 

Phiên bản mới nhất của hệ thống radar thời tiết IntuVue 3D được trên xây dựng trên lịch sử kinh nghiệm nhiều năm của Honeywell trong việc cung cấp các thông tin thời tiết chính xác cho các phi công. Bản nâng cấp này giúp các phi công phán đoán khả năng xảy ra các trận mưa đá, sét trong các cơn bão, từ đó cho phép phi công có đủ thời gian để điều chỉnh hành trình bay an toàn nếu cần thiết.

 

Với phiên bản mới này, hệ thống dự đoán mưa đá và sét sử dụng các thuật toán phức tạp để phân tích các dữ liệu thu thập được từ việc quét liên tục của radar từ mặt đất tới độ cao 60.000 feet (khoảng 18.000 mét) và rộng tới 320 hải lý. Thời tiết cũng được hiển thị trong một cơ cấu bảng màu chuyên biệt (màu đỏ cho thời tiết nghiêm trọng nhất, màu vàng cho nghiêm trọng vừa, màu xanh cho ít nghiêm trọng và đỏ tươi cho nhiễu loạn) trên màn hình, cho phép phi công biết chính xác hơn những gì xung quanh máy bay.Sau khi xử lý các dữ liệu thu được thông qua các thuật toán mới, hệ thống radar có thể xác định các cơn bão có các đặc điểm của mưa đá hay sét và hiển thị những biểu tượng mưa đá và sét trên cùng của thông báo bão, giúp cho phi công có thể nhận biết rõ ràng nơi có thời tiết nghiêm trọng tương ứng với vị trí của máy bay.

 

Một điểm mới nữa là hệ thống này có phạm vi phát hiện nhiễu loạn xa nhất trong ngành công nghiệp với khoảng cách 60 hải lý, giúp phi công có thêm thời gian để điều chỉnh hành trình bay hoặc kích hoạt các chu trình tránh nhiễu loạn. Với thiết kế độc đáo này, hệ thống radar IntuVue sẽ giảm các chi phí hoạt động thông qua việc nâng cao độ tin cậy của máy bay, tiết kiệm chi phí nhiên liệu với các đường bay thông minh và giảm chi phí bảo trì do có thể tránh được các cơn bão có thể gây ra hư hỏng cho máy bay…

 

Trước đây, phi công không thể sẵn sàng dự đoán cơn bão nào trên hành trình bay của mình có thể có mưa đá hay sét, hay cơn bão nào có thời gian nhiễu dài. Với những cập nhật mới này, phi hành đoàn giờ đây sẽ được trang bị tốt hơn để tránh mưa đá, sét, nhiễu động hay các tình huống thời tiết khắc nghiệt khác để đảm bảo chuyến bay đúng giờ, hành khách an toàn và thoải mái đồng thời tránh các hư hỏng cho máy bay.

 

Th.H

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản