Cây biết 'mượn đao giết giặc'

Khi bướm đẻ trứng trên lá, mù tạc đen lập tức phát tín hiệu để những con ong bay tới và tiêu diệt cả trứng lẫn sâu.

Vô số loại thực vật giải phóng hóa chất - một dạng tín hiệu cầu cứu - khi chúng đối mặt với sự tấn công của bệnh tật, côn trùng gây hại hay thậm chí máy xén cỏ. Nina Fatouros, một nhà khoa học của Đại học Wageningen tại Hà Lan, nói rằng mù tạc đen, một loài thực vật họ hàng của cải bắp, tạo ra những hóa chất dễ bay hơi khi một con bướm bắp cải trắng (Pieris brassicae), có ý định đẻ trứng trên lá của nó, Livescience đưa tin.Một con ong ký sinh ăn trứng của bướm bắp cải trắng trên lá mù tạc đen.
Một con ong ký sinh ăn trứng của bướm bắp cải trắng trên lá mù tạc đen. Ảnh: Nina Fatouros.


Mùi của hóa chất vừa ngăn cản bướm đẻ trứng trên lá, vừa thu hút sự chú ý của hai loài ong ký sinh Trichogramma brassicae và Cotesia glomerata. Hai loài ong ký sinh này rất thích ăn trứng và sâu. Sau khi ngửi mùi, những con ong lao tới vị trí của cây mù tạc đen, tấn công trứng bướm và những con sâu bướm mới nở. Cơ chế phòng vệ này giúp cải bắp ngăn chặn viễn cảnh đàn sâu gặm hết lá của chúng.


Hàng loạt thử nghiệm của Fatouros và các đồng nghiệp chứng minh rằng mù tạc đen chỉ phát tín hiệu cấp cứu khi bướm bắp cải trắng đậu trên lá của chúng. Khi một loài côn trùng khác đẻ trứng trên lá, mù tạc đen không tiết ra mùi để dụ ong ký sinh.


Theo VnExpress.net

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản