'Bệnh quên' có liên quan tới hệ miễn dịch

Một số tế bào miễn dịch đặc thù có chức năng bảo vệ não bộ khỏi sự nhiễm độc bắt đầu tiêu thụ một axít amin thiết yếu, có tên arginine, dẫn tới những dấu hiệu của bệnh Alzheimer, bao gồm sự mất đi các mảng não bộ và ký ức.

Đây là kết quả nghiên cứu đầy bất ngờ của nhóm các nhà khoa học trường Đại học Y Duke (Mỹ) được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Thần kinh ngày 15/4.

Giáo sư khoa thần kinh học Đại học Y Duke, Carol Colton, tác giả nghiên cứu thâm niên, cho hay nghiên cứu mới không chỉ cho thấy nguyên nhân tiềm tàng của bệnh Alzheimer, mà còn hướng tới một phương pháp điều trị mới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cách nghĩ hoàn toàn khác về bệnh Alzheimer.


Phát biểu trong buổi họp báo của Đại học Duke, ông Colton nói: “Nếu việc tiêu thụ arginine thực sự quan trọng tới tiến triển của bệnh như vậy, có lẽ chúng ta có thể ngăn chặn nó và đảo ngược tiến triển của bệnh. Nghiên cứu mở ra những suy nghĩ một cách hoàn toàn khác về bệnh Alzheimer, để phá vỡ sự bế tắc trong chữa trị căn bệnh này”.

Những “mảng” và “đám rối” bên trong não của bệnh nhân Alzheimer đã là chủ đề nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Những mảng trong não là sự tích tụ các protein dính gọi là beta amyloid, và các đám rối là “các bộ phận xoắn lại của một protein gọi là tau”.

Nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm loại thuốc difluoromethylornithine (DFMO) trên chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy DMFO ngăn chặn sự khởi phát bệnh Alzheimer, cũng như cải thiện trí nhớ của những con vật đã mắc bệnh.

Matthew Kan, đồng tác giả nghiên cứu, nói: “Thật ngạc nhiên, bởi hoạt động ngăn chặn của hệ miễn dịch chưa từng được nghĩ là có liên quan tới bệnh Alzheimer. Thay vào đó, các nhà khoa học trước đó đã thừa nhận rằng não bộ giải phóng những phân tử liên quan tới việc tăng cường hệ thống miễn dịch, được cho là phá hủy não”.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy tiến triển bệnh có thể được ngăn chặn, và ít nhất là có thể bảo vệ chuột khỏi bệnh Alzheimer”, ông Kan nói.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí, một thuật ngữ chung cho mất trí nhớ và các suy giảm khả năng trí óc khác ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh Alzheimer chiếm 60-80% các ca bệnh mất trí.


H.Nhân
(Theo RT)
loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản