Anh phát hiện virus mới giống virus gây SARS

Một người đàn ông đang điều trị tại Anh được các bác sĩ xác nhận là nhiễm một loại virus mới gây bệnh đường hô hấp giống với virus gây dịch SARS bùng phát toàn cầu năm 2003 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

 

Cả hai trường hợp nhiễm loại virus mới đều xuất phát từ Trung Đông. Ảnh: Internet

 

Bệnh nhân 49 tuổi được chuyển bằng máy bay từ Qatar tới một bệnh viện ở London (Anh). Người này là bệnh nhân thứ hai bị xác nhận nhiễm loại virus mới này. Trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân ở Arập Xêút đã tử vong.

 

Các quan chức y tế vẫn đang xác định xem loại virus mới này có thể gây ra nguy cơ gì. Tổ chức Y tế Thế giới chưa có khuyến cáo gì về hạn chế đi lại.

 

Giáo sư John Watson, trưởng khoa bệnh hô hấp thuộc Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh, nói: “Do tính chất nghiêm trọng của bệnh trong hai trường hợp đã được xác nhận, chúng tôi đã thực hiện ngay những biện pháp để đảm bảo những người ở Anh đã tiếp xúc với hai bệnh nhân không bị nhiễm bệnh. Hiện chưa thấy dấu hiệu nhiễm bệnh ở những người này”.

 

Theo giáo sư Watson, chưa có bằng chứng cụ thể về việc virus này lây từ người sang người. Tại thời điểm hiện tại, virus mới có vẻ như chưa đáng lo.

 

Bệnh cảm lạnh thông thường và Sars (hội chứng suy hô hấp cấp) do nhóm virus gọi là coronavirus gây nên. Loại virus mới được phát hiện khác với các coronavirus đã từng được xác định ở người.

 

SARS là một hội chứng nhiễm khuẩn hô hấp nghiêm trọng bùng phát trên toàn cầu, lan từ Hong Kong tới hơn 30 nước khác nhau. Dù chưa bị diệt trừ tận gốc nhưng dịch SARS đã bị kiềm chế năm 2003.

 

 

Thùy Dương

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản