Tiến sỹ Việt 'phát minh' ra gạch làm từ... rơm

Tiến sỹ Vũ Duy Thoại thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư VJO huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vừa nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ sản xuất gạch không nung từ phế phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của loại gạch này là thiết bị công nghệ hoàn toàn do tự sáng chế, vận hành đơn giản, không phụ thuộc vào việc nhập thiết bị và công nghệ của nước ngoài. Nếu sản suất đầu tư nhỏ chỉ cần tối thiểu khoảng 300m2 đất và 500 triệu đồng là có thể sản xuất ra loại gạch xây dựng phù hợp với nông thôn miền núi, thay thế các lò gạch đất nung thủ công hiện đang gây ô nhiễm môi trường.

 

Việc đào đất để đóng gạch đang gây ra nhiều tác động đến đất nông nghiệp và môi trường.


 
Tiến sỹ Vũ Duy Thoại cho biết: Quy trình sản xuất loại gạch này rất đơn giản, từ những phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, cỏ cây được nghiền nhỏ, sau đó trộn với tro bay là phế phẩm của nhà máy nhiệt điện rồi trộn với nước và xi măng theo một tỉ lệ nhất định tạo thành một hỗn hợp và được cho vào khuôn, dưới tác dụng của lực nén chúng sẽ được ép lại, sau đó mang phơi và bảo quản trong vòng 1 tuần là có thể sử dụng như một viên gạch bình thường.

Do làm từ những phế phẩm nông nghiệp, nên tỉ trọng của những viên gạch này nhẹ hơn so với gạch đất nung, độ uốn gấp 3 lần các loại gạch khác, thích hợp với việc xây dựng cho các công trình cao tầng… hay xây dựng nhà tại các vùng sâu, vùng xa có địa hình xấu khó vận chuyển vật liệu. Bên cạnh đó, cường độ chịu nén sau khi sốc nhiệt 10 chu kỳ tăng lên chứng tỏ tuổi thọ của gạch rất cao và loại gạch này hoàn toàn dùng vữa xi măng cát bình thường như vữa xây gạch đất nung nên rất tiện lợi cho việc xây trát truyền thống. Đặc biệt, chi phí làm ra loại gạch này chỉ bằng 60% các sản phẩm nung đang bán trên thị trường.

Sản phẩm gạch không nung từ phế phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường của Tiến sỹ Vũ Duy Thoại – Công ty Cổ phần Xây dựng VJO đã được cấp bằng sáng chế số 9198 do Cục sở hữu trí tuệ cấp ngày 31/3/2011 và được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ.

Theo thống kê, với tốc độ xây dựng như hiện nay, nếu sử dụng gạch nung từ đất thì mỗi năm nước ta sẽ mất đi 30.000 ha đất canh tác dành cho nông nghiệp, tương đương mất đi một xã. Việc tận dụng những phế phẩm nông nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên khoáng sản mang lại nguồn lợi kinh tế, giúp cải thiện môi trường mà còn có thể mang lại công ăn việc làm cho những nông dân lúc nông nhàn.

Hàng năm, ngành nông nghiệp nước ta thải ra hàng trăm nghìn tấn phế phẩm, đây được coi là một nguồn tài nguyên quý giá. Tuy nhiên, do những hạn chế về trình độ khoa học công nghệ mà nguồn tài nguyên này đang bị lãng phí hoặc bị sử dụng sai mục đích, điều này không chỉ gây ra sự lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường. Hiện tượng đốt rơm rạ tràn lan sau mỗi vụ gặt là một ví dụ điển hình cho bất cập này.
 

Lý Thanh Hương

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh