10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật 2012


Ngày 26/12, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) đã tổ chức Lễ công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2012. Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ đến dự.

Theo Ban Tổ chức, cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2012 đã thu hút sự tham gia của trên 50 nhà báo chuyên trách lĩnh vực khoa học và công nghệ đến từ các cơ quan báo chí trong cả nước.

10 sự kiện được bình chọn theo 5 lĩnh vực, bao gồm: cơ chế chính sách; khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên; khoa học kỹ thuật và công nghệ; tôn vinh các nhà khoa học và hợp tác quốc tế.

Toàn cảnh Nhà máy thủy điện Sơn La trong ngày khánh thành 23/12. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


* Lĩnh vực cơ chế chính sách:


Sự kiện thứ nhất: Ngày 1/11/2012, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) đã ban hành Nghị quyết về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Sự kiện thứ hai: Ngày 11/4/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020.

* Lĩnh vực khoa học xã hội, nhân văn và tự nhiên:

Sự kiện thứ ba: Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng ở Phú Thọ được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 6/12/2012.

* Lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ

Sự kiện thứ tư: 15 năm Internet có mặt ở Việt Nam phát huy hiệt quả. Việt Nam được đánh giá là có tốc độ phát triển Internet rất nhanh với nhiều loại hình dịch vụ truy cập Internet đa dạng, được xếp hạng 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới.

Sự kiện thứ năm: Công trình thủy điện Điện Sơn La về đích trước 3 năm với sự đóng góp quan trọng của khoa học và công nghệ, làm lợi cho nhà nước 30 nghìn tỷ đồng.

Sự kiện thứ sáu: Ca ghép thành công tế bào gốc cho người bệnh ung thư. Ngày 9/11/2012, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc đồng loại cho người bệnh Hoàng Thị Diệu Thuần bị ung thư máu.

Sự kiện thứ bảy: Công ty Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BUSADCO) đoạt giải nhì thuộc Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương – Giải thưởng xuất sắc toàn cầu năm 2012.

Sự kiện thứ tám: Thuốc Cedemex phát huy hiệu quả trong hỗ trợ cắt cơn, cai nghiện ma túy. Cedemex là sản phẩm của đề tài hợp tác quốc tế theo Nghị định thư khóa 5 giữa hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc. Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép ứng dụng tại cộng đồng thuộc 8 tỉnh, thành phố trong cả nước.

* Lĩnh vực tôn vinh nhà khoa học:

Sự kiện thứ chín: Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ tôn vinh 32 công trình, cụm công trình thuộc năm lĩnh vực: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, khoa học nông nghiệp, khoa học y dược.

Sự kiện thứ mười: Trung tâm vũ trụ Việt Nam chính thức được khởi công xây dựng ngày 19/9/2012, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, với tổng nguồn vốn 54,4 tỷ Yên (tương đương gần 700 triệu USD). Đây là một trong những dự án lớn về khoa học công nghệ của Việt Nam trong 30 năm qua.


Nguyễn Bích Thủy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh