04:09 18/04/2017

Khó cưỡng với món ngon Campuchia giữa lòng Sài Gòn

Hàng trăm loại đặc sản, nhiều nhất là khô mắm và những món ngon khó cưỡng của đất nước chùa tháp được bày bán ở khu chợ nhỏ giữa lòng Sài Gòn.

Nhắc đến chợ Campuchia, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đều biết đến khu chợ nhỏ nằm lọt thỏm trong con hẻm trên đường Lê Hồng Phong (quận 10). Chợ được thành lập bởi dòng người Campuchia di cư sang Việt Nam sinh sống từ những năm 70 của thế kỷ trước, cũng như kiều bào người Việt từ Campuchia hồi hương, mang theo “phong vị” ẩm thực của xứ Angkor.


Các quầy hàng trong chợ bày bán đầy đủ các mặt hàng thực phẩm, món ăn và các nhu yếu phẩm khác đặc trưng của người Campuchia. Các món ăn đặc sản ở chợ Campuchia chủ yếu là chè, bánh, mắm, thốt nốt, bún… Đặc biệt, các loại cá khô được bán ở chợ, trong đó khô cá tra Biển Hồ chính gốc được chế biến và mang về từ Campuchia là đặc sản được mua nhiều nhất.


Phóng viên Báo Tin Tức ghi nhận một số hình ảnh về ngôi chợ độc đáo này.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ trên đường Lê Hồng Phong, chợ Campuchia (hay còn gọi là chợ Miên, chợ Cam) gồm hàng chục gian hàng lớn nhỏ chuyên kinh doanh sỉ và lẻ các loại đặc sản.

Bày bán nhiều nhất là các loại khô đặc trưng ở đất nước chùa tháp..

Đặc sản nổi bật nhất là món khô cá trèn. Đây là loại khô độc nhất có hương vị đặc trưng của chợ Cam.

Các loại khô cá lóc, lạp xưởng, cá tra biển Hồ, thịt trâu treo gác bếp, khô nhái... là những đặc sản Capuchia bán rất đắt khách.

Đây là khô rắn, món đặc sản này dùng để chiên giòn hoặc nướng trên bếp than sẽ rất tuyệt.

Khô bò có màu sắc bắt mắt.

Khác hẳn màu đỏ bắt mắt của khô bò, món khô trâu được đem từ Campuchia về có màu sẫm, được ép chân không để bảo quản.

Lạp xưởng heo và bò được đóng gói có nhãn mác Siem Reap, Campuchia.

Chợ cũng bày bán nhiều khô cá sặc Campuchia với đặc điểm là không quá mặn, cá vừa tươi vừa khô ráo. Khô này làm món gỏi xoài thì ngon tuyệt.

Còn đây là khô tra lăn phồng Biển Hồ, có đặc trưng là phần mỡ vàng và thơm. Khi chiên lên, miếng khô sẽ phồng to.

Tất nhiên ngôi chợ này không thể thiếu một món đặc sản Campuchia - mắm Bo Chóc.

Ngoài các loại khô, mắm, ngay ở ngã tư giữa trung tâm chợ là quán bún “num-bo-chóc” (bún cá Nam Vang) mang tên Tư Xê. Quán mở cửa từ sáng sớm đến gần 10 giờ, mang hương vị đặc trưng Campuchia, được phục vụ cho những người con xa quê và những du khách muốn tìm hiểu món ăn truyền thống Campuchia.

Mỗi khi đến ngôi chợ này, ai cũng phải thưởng thức món ăn độc đáo này.

Món bún cá có nước màu vàng đặc trưng được nấu từ mắm bo chóc, đậu que và những miếng cá lóc to trông rất hấp dẫn.

Sau khi ăn xong món bún, phải thưởng thức món chè ngon tuyệt ở khu chợ này. Ngoài đặc sản khô mắm, chợ Campuchia được các thực khách Sài gòn biết đến là “vương quốc chè” với đủ các loại chè ngọt như: chè đậu trắng, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh…Đặc biệt, món chè bí chưng hay còn gọi là chè trứng sữa và chè hột me là hai món chè “tủ” của người Campuchia luôn thu hút các thực khách yêu thích ẩm thực Campuchia.

Theo lời người bán, nguyên liệu nấu chè được nhập hàng tuần từ Campuchia, nấu bằng đường thốt nốt và ăn cùng nước cốt dừa, đá bào... Món được nhiều khách hàng chọn lựa hơn cả là chè thập cẩm Campuchia.

Chè thập cẩm trứng, đậu xanh, nước cốt dừa, đá bào. Một món chè đặc trưng Campuchia.

Sau khi mua, thưởng thức các loại thực phẩm đặc sản, những người đi chợ có thể tìm mua những món trang sức với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Theo lời người bán, những món trang sức này cũng được đem từ Campuchia về.


Anh Đức - Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức