Xinhgapo tuyên chiến với tội phạm mạng

Nếu bạn là nạn nhân của các vụ trộm thông tin cá nhân hay máy tính của bạn bị bọn tin tặc (hacker) đột nhập, có lẽ bạn cần đến một người như Ali Fazeli - một thám tử kỹ thuật số người Iran đang sống ở Xinhgapo.

Hacker đang đe dọa người sử dụng internet

Anh là một thám tử chuyên về điều tra tội phạm nhưng khác với các đồng nghiệp cảnh sát, Ali Fazeli thực hiện công việc của mình mà không cần đến súng ống. Trong quá trình tìm bằng chứng tội phạm, anh cũng không tìm dấu vân tay, vết máu hay phân tích mẫu AND mà thay vào đó anh rà soát các máy tính, trang web, các thiết bị di động mới nhất để tìm bằng chứng.

Fazeli và các đồng nghiệp của anh là những người đảm bảo an ninh công nghệ thông tin, chuyên chống tội phạm kỹ thuật số. Ở Xinhgapo - một trung tâm tài chính toàn cầu, các vụ cần điều tra ngày càng nhiều. Tại quốc gia này, bọn lừa đảo thường sử dụng công nghệ hiện đại để ăn cắp tiền và thông tin kinh doanh bí mật.

Ông Gerald Tan, Chủ tịch Hiệp hội các chuyên gia công nghệ thông tin, nhận định: "Tội phạm mạng và âm mưu thực hiện hành vi tội phạm trên mạng ở Xinhgapo ngày càng tăng trong bối cảnh hệ thống máy tính được kết nối nhiều hơn và mạng Internet được sử dụng ngày càng rộng rãi". Nhận định của ông Gerald Tan được chứng minh qua thống kê của chính phủ từ năm 2009. Theo đó, 90% công dân Xinhgapo tuổi từ 15 trở lên đã truy cập Internet, 81% hộ gia đình ở quốc gia này có kết nối Internet. Tỷ lệ sử dụng máy tính ở các doanh nghiệp cũng đạt 78% trong năm 2009, trong đó 75% doanh nghiệp kết nối Internet phục vụ công việc.

Tỷ lệ nạn nhân của tội phạm mạng cũng tỷ lệ thuận với số người sử dụng máy tính và Internet. Theo dữ liệu công bố trong tháng 9 của Công ty an ninh mạng Internet Symantec, 70% người dùng Internet ở Xinhgapo đã ít nhất một lần trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, trong đó có gian lận thẻ tín dụng và mất thông tin cá nhân.

Trong bối cảnh trộm cắp trên mạng "nhan nhản", xã hội ngày càng cần những thám tử mạng như Fazeli. Fazeli thành lập một công ty tư nhân về an ninh mạng ở Xinhgapo mang tên Infinity Forensics. Công việc của anh là truy tìm bọn tội phạm bán thông tin mật của các công ty cho đối thủ, khôi phục các dữ liệu bị bọn tội phạm xóa nhằm thủ tiêu bằng chứng phạm tội. Công ty của Fazeli còn kiểm tra trang web của các công ty để xem các trang web này có khả năng dễ bị tấn công hay không.

Theo AFP, mỗi năm, Infinity Forensics xử lý khoảng 25 vụ cho các khách hàng ở Xinhgapo và nước ngoài, hầu hết đều liên quan đến kinh doanh nhưng cũng có những vụ cá nhân như ly dị, ngoại tình. Fazeli giải thích, công ty của anh xử lý các vụ ngoại tình như khôi phục lại thông tin (bằng chứng ngoại tình) khi chúng đã bị xóa trên điện thoại di động, ổ cứng… Mặc dù cảnh sát cũng có bộ phận phụ trách tội phạm công nghệ nhưng nhiều công ty thích tìm đến với những thám tử tư như Fazeli vì họ đảm bảo bí mật khi xử lý các vụ việc. Công ty của Fazeli còn tổ chức các lớp dạy kỹ năng cho nhiều cá nhân có nhu cầu, học viên của họ có cả cảnh sát, sĩ quan quân đội, nhân viên chính phủ và các học giả.

Tại Xinhgapo, tình hình tội phạm mạng ngày càng tăng trong khi không có nhiều công ty tư nhân hay những chuyên gia như Fazeli. Theo ông Mandy Mak, trợ lý giám đốc trường công nghệ thông tin thuộc Công ty Temasek Polytechnic, nhu cầu của xã hội về các chuyên gia tội phạm mạng sẽ ngày càng tăng. Trường dự định sẽ mở một khóa đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Thùy Dương

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản