Wikipedia đóng cửa 24 giờ để phản đối dự luật của Mỹ

Người khổng lồ Wikipedia vừa tuyên bố sẽ đóng cửa trang mạng bằng tiếng Anh của mình trên toàn thế giới trong vòng 24 giờ, bắt đầu từ lúc 0 giờ 00 ngày 18/1 (tức 12 giờ 00 trưa ngày 18/1 giờ VN) để phản đối một dự luật về chống ăn cắp bản quyền đang được bàn thảo tại Quốc hội Mỹ.


Wikipedia vừa tuyên bố sẽ đóng cửa trang mạng bằng tiếng Anh của mình trên toàn thế giới trong vòng 24 giờ. Ảnh: Internet


Ông Jimmy Wales, đồng sáng lập trang từ điển bách khoa toàn thư mở lớn nhất thế giới, cho biết Wikipedia đi đến quyết định này sau một cuộc thảo luận của khoảng 1800 thành viên trong cộng đồng mạng của mình.

Hiện hai dự thảo về Luật Chống Ăn cắp Bản quyền Trực tuyến (SOPA) và Luật Bảo vệ Sở hữu Trí tuệ (PIPA) đang gây tranh cãi gay gắt ở Quốc hội Mỹ. Wikipedia cho rằng nếu được thông qua và có hiệu lực, các luật này sẽ khiến trang bách khoa toàn thư phi lợi nhuận này không thể tiếp tục hoạt động.

Wikipedia là một trong những trang web có ảnh hưởng nhất thế giới với lượng truy cập hàng tháng khoảng trên 400 triệu lượt. Trang này hiện có khoảng 19 triệu bài viết bằng 270 thứ tiếng.

Hai dự luật SOPA và PIPA không chỉ gây tranh cãi ở Quốc hội Mỹ, mà đã thực sự trở thành cuộc chiến giữa một bên ủng hộ là các nhà làm phim Hollywood, ngành công nghiệp âm nhạc, liên minh Business Software Alliance, Hiệp hội Sản xuất Quốc gia Mỹ và phòng Thương mại của Mỹ, còn bên phản đối là các "đại gia" trong ngành công nghệ của Mỹ như Google, Tiwtter, Flickr, Yahoo!, LinkedIn, Paypal, eBay và Wikipedia.

Ngày 15/1 vừa qua, Nhà Trắng đã ra một tuyên bố phản đối hai dự luật này. Tuyên bố cho rằng chính quyền Obama "sẽ không ủng hộ những dự luật ngăn chặn việc chia sẻ ý kiến cá nhân, làm tăng nguy cơ an ninh mạng và ảnh huởng tới sự phát triển chung của Internet".

Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
Tin khác
  • Nhiều cư dân mạng sẽ tiếp tục bị lừa đảo trực tuyến

    Nhiều cư dân mạng sẽ tiếp tục bị lừa đảo trực tuyến

    15:59 ngày 17/01/2012

    Các chuyên gia Bkav dự đoán, nhiều cư dân mạng sẽ tiếp tục bị lừa đảo trực tuyến trong năm 2012. Đây cũng là một quy luật tất yếu, bởi có thể ví như một khu phố càng sầm uất, càng đông đúc thì cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng càng có nguy cơ tăng lên...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản