VNNIC công bố báo cáo tài nguyên Internet 2014

Ngày 5/12, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức công bố Báo cáo tài nguyên Internet 2014 về bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của tài nguyên Internet Việt Nam năm 2014. Qua đó, phản ánh về hoạt động Internet và sự tăng trưởng của kinh tế Internet Việt Nam trên khía cạnh phát triển tài nguyên Internet.


Theo báo cáo, tên miền “.vn” trong năm 2014 vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt (khoảng 13%/năm), đầu khu vực Asean về số lượng đăng ký sử dụng và vị trí thứ 7 trong TOP 10 các quốc gia châu Á về số lượng tên miền quốc gia. Không chỉ vậy, tên miền “.vn” tiếp tục có tỉ lệ tăng trưởng đăng ký sử dụng cao hơn tên miền quốc tế với khoảng cách ngày càng cách biệt. Tính đến hết tháng 9/2014, Việt Nam có 291.103 và 217.235 tên miền quốc tế.Về tên miền quốc tế sử dụng tại Việt Nam, báo cáo tài nguyên 2014 đã cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu về số lượng truy vấn và phân tích các thông tin về đặc tính sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam. Website www.webhosting.info công bố, tính đến tháng 10/2014, có 217.235 tên miền quốc tế được các chủ thể Việt Nam đăng ký sử dụng. Trong những năm đầu của hoạt động Internet, tên miền quốc tế có khoảng thời gian tăng trưởng nhanh, số lượng chủ thể Việt Nam đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cao hơn so với lượng đăng ký sử dụng tên miền “.vn”. Kể từ năm 2010, số lượng đăng ký sử dụng tên miền “.vn” vượt lên với sự cách biệt ngày càng rõ rệt.


Về tài nguyên địa chỉ, năm 2014 Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã bổ sung nội dung và nhiệm vụ thúc đẩy triển khai IPv6 đối với các báo điện tử, các trang thông tin điện tử tổng hợp, các mạng xã hội, các nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam, các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất phần mềm, doanh nghiệp sản xuất thiết bị mạng vào Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Với số lượng địa chỉ IPv4 là 15.627.008, Việt Nam giữ vị trí thứ hai Đông Nam Á và đứng thứ 8 trong khu vực Châu Á và đứng thứ 26 trên thế giới.


Bên cạnh các thông tin về tình hình phát triển tài nguyên Internet là thông tin thống kê và giới thiệu về hệ thống máy chủ tên miền quốc gia (DNS) và Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX), Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 1524/QĐ-BTTTT về việc phê duyệt Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.vn”. Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, phục vụ cho sự phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất.


Báo cáo tài nguyên Internet 2014 cũng đã phân tích các thông tin về Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) - hạ tầng kỹ thuật quan trọng hỗ trợ thúc đẩy phát triển Internet nói chung của Việt Nam với số lượng doanh nghiệp kết nối không ngừng tăng, số lượng cổng kết nối và lưu lượng trao đổi qua VNIX cũng tăng mạnh.


Ngoài ra, năm 2014 là năm Việt Nam được nhiều thành công trong việc hợp tác về với các tổ chức quốc tế về Internet, VNNIC tăng cường thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với một số tổ chức quốc tế chuyên ngành như Tổ chức quản lý .RU, Trung tâm Thông tin mạng Nhật Bản (JPNIC), Trung tâm Thông tin mạng Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC).


Báo cáo tài nguyên Internet 2014 thực sự đã ghi dấu nhiều con số thống kê ấn tượng với các sự kiện quan trọng trong việc phát triển nguồn tài nguyên Internet tại Việt Nam trong năm 2014, đặc biệt là với sự kiện TMTV cán mốc 1 triệu và Việt Nam là quốc gia có số lượng tên miền bản địa lớn nhất trên Thế giới đã đánh dấu quan trọng trong quá trình hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet Việt Nam với thế giới song song với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một bước phát triển mới của Internet Việt Nam.


Hải Yên

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản