Vi khuẩn có thể thay thế xăng

Mới đây, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ đã thành công trong một dự án nghiên cứu sản xuất nhiên liệu từ vi khuẩn đất có tên là Ralstonia eutropha.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành biến đổi gen của vi khuẩn Ralstonia eutropha có trong đất, để biến CO2 thành isobutanol, một loại cồn có thể pha với hoặc thậm chí thay thế xăng.

 

Nhiên liệu từ vi khuẩn đất thậm chí có thể thay thế xăng.  Nguồn: Internet. 

 

MIT kỳ vọng công ghệ mới này có thể giúp giảm bớt sự phụ thuộc của con người vào nhiên liệu hóa thạch và lượng thải CO2 ra môi trường.

Không giống như các nhiên liệu sinh học khác, isobutanol có thể được sử dụng trực tiếp mà không cần qua tinh chế. Các vi khuẩn liên tục sản xuất ra loại cồn này, sau đó nó được đưa vào một môi trường lỏng và lọc ra.

Điều này khác với thí nghiệm do các tổ chức khác tiến hành, trong đó nhiều loại vi khuẩn bị phá hủy để thu được các sản phẩm nhiên liệu sinh học.

Nhóm nghiên cứu của MIT đang tìm cách nâng mức isobutanol mà Ralstonia eutropha có thể tổng hợp và nhân rộng công nghệ ra các lò phản ứng sinh học trên quy mô lớn.

Trên thực tế, MIT không phải là nơi đầu tiên thành công trong lĩnh vực nghiên cứu này.

Năm 2009, các nhà khoa học từ UCLA đã thông báo rằng họ đã có thể thu được isobutanol từ Synechoccus elongatus, vi khuẩn hấp thụ khí CO2.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản