Ứng dụng quang châm laser bán dẫn điều trị bệnh thoái hóa gai cột sống

Trong mấy năm gần đây, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ (BVCSSKCB) tỉnh Vĩnh Long đã ứng dụng quang châm laser bán dẫn điều trị có hiệu quả bệnh thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng và gai gót chân cho nhiều bệnh nhân. Đây là đề tài khoa học do và bác sĩ Lưu Thành Giữ, Phó Trưởng Ban BVCSSKCB làm chủ nhiệm.

Từ năm 2007, BVCSSKCB tỉnh Vĩnh Long khi thực hiện đề tài khoa học “Ứng dụng quang châm laser bán dẫn điều trị có hiệu quả bệnh thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng” đã tổ chức tầm soát thoái hóa khớp nói chung cho 120 người, trong đó có 80 người qua X quang có thoái hóa gai đốt sống thắt lưng đưa vào diện nghiên cứu điều trị bằng quang châm laser bán dẫn công suất thấp.

Bác sĩ Lưu Thành Giữ, Phó Ban BVCSSKCB tỉnh Vĩnh Long cho biết: Đây là phương pháp điều trị không dùng thuốc, kết hợp đông - tây y trong việc ứng dụng quang châm laser bán dẫn để điều trị cho bệnh nhân. Thời gian điều trị có kết quả cao cho một trường hợp đau do thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng bằng phương pháp quang châm laser bán dẫn phải kéo dài từ 2 đến 3 liệu trình (một liệu trình gồm 20 lần), mỗi ngày điều trị một lần, một lần chiếu từ 20-30 phút. Trong đó, bao gồm thời gian điều trị để khỏi bệnh, thời gian điều trị củng cố. Về thiết bị, hiện nay Ban BVCSSKCB Vĩnh Long đang sử dụng 3 máy quang châm laser bán dẫn do Giáo sư Trần Minh Thái ở Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh chế tạo, mỗi máy 10 đầu châm. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bằng quang châm laser bán dẫn không có phản ứng phụ nào có hại cho bệnh nhân vì tia laser làm việc ở dãy sóng hồng ngoại gần với công suất thấp không gây ảnh hưởng đến huyết áp, nhịp tim, công thức máu, chức năng gan, lượng đường, lượng mỡ không thay đổi của bệnh nhân ở cả hai dạng tức thời và tích lũy.

Do điều trị có hiệu quả nên số lượng bệnh nhân đến điều trị bệnh đau do thoái hóa gai cột sống vùng thắt lưng đến Ban BVCSSKCB ngày càng tăng. Nếu năm 2009 có 1.371 lượt bệnh nhân đến điều trị, năm 2010 tăng lên 1.507 lượt bệnh nhân và năm 2011 tăng mạnh lên 2.862 lượt bệnh nhân, đa số bị thoái hóa gai đốt sống ở vị trí L4-5 S1. Hầu hết những bệnh nhân này đã đau vùng thắt lưng trong một thời gian dài, đã được điều trị theo nhiều phương pháp như dùng thuốc dân gian (chườm nóng bằng muối, bằng lá cây...) hoặc châm cứu theo y học cổ truyền, hoặc bằng thuốc tây, bệnh tái phát nhiều lần, sau cùng là đợt cấp đau nhiều nên tìm đến Ban để điều trị. Tuy nhiên, để đảm bảo cho bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng do gai thoái hóa cột sống ở thể mãn tính sớm khỏi bệnh thì bệnh nhân cần kiên trì đi hàng ngày, không được bỏ cách quãng.

Phạm Thị Bình

loading...
Tin khác
  • Động lực từ đổi mới cơ chế, chính sách khoa học và công nghệ

    Động lực từ đổi mới cơ chế, chính sách khoa học và công nghệ

    09:06 ngày 30/12/2011

    Nhận thức được vai trò của khoa học và công nghệ (KH&CN), nhiều địa phương đã chủ động tiến hành những biện pháp đổi mới cơ chế hoạt động, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển hoạt động KH&CN ở địa phương và đã có những kết quả nhất định.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản