Ứng dụng công nghệ GPS vào quản lý giao thông vận tải

Ngày 25/3/2011, tại Hà Nội diễn ra hội thảo “Ứng dụng công nghệ GPS vào quản lý giao thông vận tải” do báo Giao thông Vận tải phối hợp cùng CTCP Định Vị Tiên Phong (ITD Location) tổ chức.

Hội thảo quy tụ gần 150 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Bộ GTVT, các chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên, doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông, vận tải, GPS...

Dưới góc nhìn chính sách, Tiến sỹ Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội đã phân tích yếu tố “hợp pháp” cũng như “hợp lý” của NĐ 91/2009 NĐ-CP. Theo ông Sỹ Dũng, bao trùm toàn bộ yếu tố thì xã hội, cộng đồng được hưởng lợi nhiều nhất từ NĐ. Nhà nước nên tận dụng những dữ liệu, nghiên cứu rút ra từ NĐ 91 nhằm nghiên cứu thói quen, hành vi của các đối tượng, lĩnh vực, từ đó ra được những quyết sách, chủ trương phù hợp.

Một số việc cần phải thực hiện để thúc đẩy NĐ 91: Phía nhà cung cấp: Nên giảm giá, khuyến mãi thiết bị; Doanh nghiệp nên đồng tâm với Nhà nước để chịu đầu tư chi phí; Cơ quan nhà nước cũng nên xem xét việc trợ giá, giảm thuế hoặc cung cấp tín dụng. Quan trọng hơn là tuyên truyền hiệu quả “chưa nhìn thấy ngay” của NĐ tới doanh nghiệp, người dân, tránh suy nghĩ rằng NĐ được ban hành chỉ có ích cho việc xử lý vi phạm, phạt…

TS. Khuất Việt Hùng, Viện trưởng Viện Quy hoạch và quản lý giao thông vận tải cho rằng, ứng dụng GPS vào giao thông đã và đang là xu thế trên thế giới, việc ứng dụng vào thực tiễn VN chỉ còn là vấn đề thời gian. Bản thân doanh nghiệp đều có nhu cầu vì chính lợi ích của họ. Tuy nhiên, bản thân các công ty GPS cũng cần phải chuẩn bị kỹ năng lực kỹ thuật, sản xuất để tham gia vào “cuộc chơi” này.

Chuyên gia về GPS đến từ TP.HCM, TS.Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc CTCP Định Vị Tiên Phong (ITD Location) thì hoàn toàn tự tin về năng lực của các công ty GPS của Việt Nam. Ông cho rằng, thị trường GPS ở Việt Nam hiện nay đang thiếu sự kết nối, các công ty đang áp dụng mô hình đầu tư dàn trải từ A-Z với chi phí đầu tư cao; còn thiếu giải pháp đáp ứng thực chất nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp vận tải trong nước.

Ông Linh đưa ra một giải pháp: “Nhà bếp chung” khổng lồ cho các công ty GPS - là hệ thống máy chủ tiếp nhận và xử lý dữ liệu GPS, sẽ vừa giúp doanh nghiệp GPS giảm chi phí đầu tư vào máy chủ, mà lại giúp cơ quan quản lý kiểm soát tập trung và hiệu quả. ITD Location sẵn sàng đảm nhận vai trò là nhà cung cấp giải pháp trung chuyển dữ liệu cho các doanh nghiệp GPS.

Đại diện gần 30 công ty GPS tại Hà Nội cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi với các nhà quản lý, chuyên gia trong ngành GTVT...

PV

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản