Ứng dụng công nghệ GIS quản lý cây xanh và thu gom chất thải

Huế được xem là thành phố của cây xanh, nhất là khu vực các phường xung quanh Đại Nội. Hệ thống cây trồng ở đây rất phong phú, nhiều chủng loại, bao gồm các nhóm cây cho bóng mát thường, nhóm cây bóng mát cho hoa đẹp, nhóm cây ăn quả cho bóng mát cho đến nhóm cây gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế. Trong đó, nhóm cây cho bóng mát chiếm đa số như lim sẹt, bàng, bồ hòn, nhội, vông đồng, cây muối, phượng vĩ... Có nhiều cây là cổ thụ với độ tuổi khoảng trên 50 năm tạo cho Ðại Nội - Huế những nét rất cổ kính.

Riêng khu vực Đại Nội, hiện có khoảng 1.500 cây xanh được quản lý bằng công nghệ GIS. Nhìn trên sơ đồ, thể hiện vị trí của cây ở các vị trí cụ thể và nếu muốn biết thông tin về loại cây nào ở vị trí nào, chỉ cần dùng công cụ Info trên phần mềm Microsoft để biết được cây tên gì, chu vi, chiều cao, khoảng cách giữa hai cây kế tiếp nhau... Tiện lợi của việc ứng dụng mô hình này là giúp Công ty công viên cây xanh Huế quản lý hệ thống cây xanh. Từ đó, Thừa Thiên - Huế tính toán xây dựng mật độ cây xanh trên từng tuyến đường sao cho phù hợp, đến kế hoạch tỉa cây trong mùa mưa. Công tác chăm sóc và trồng thêm cây luôn được chú trọng, thường trồng bổ sung, trồng xen vào những khoảng trống, thay vào vị trí những cây xấu, cây đã chết. Đặc biệt, đối với các tuyến đường mới thành lập, hoặc các tuyến đường cần phải mở rộng, giải pháp công nghệ này giúp công ty có được những quyết sách phù hợp trong việc di dời hoặc trồng mới cây xanh.

Bên cạnh đó, Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học (Đại học Huế) cũng đã giúp thành phố Huế xây dựng cơ sở dữ liệu GIS về hệ thống thu gom chất thải. Đây được xem là cơ sở để đánh giá hiện trạng hệ thống thu gom chất thải và cung cấp dữ liệu, quy trình để nâng cao công tác quản lý chất thải, nhằm xây dựng TP Huế ngày một xanh, sạch, đẹp...

Quốc Việt

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản