Trung Quốc muốn xuất khẩu tên lửa đẩy ra nước ngoài

Mạng "China Daily" ngày 15/4 đưa tin Trung Quốc đã mang những tên lửa tân tiến nhất ra giới thiệu tại một triển lãm quốc phòng ở Brazil, nhằm mở rộng thị trường Nam Mỹ này cho các thiết bị không gian do Bắc Kinh nghiên cứu chế tạo.

Tên lửa đẩy Trường Chinh của Trung Quốc.


Li Tongyu, quan chức phụ trách các sản phẩm không gian vũ trụ của Viện Công nghệ Thiết bị phóng Trung Quốc, công ty con của Tập đoàn Khoa học-Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc và là nhà phát triển tên lửa chính của nước này, cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi trưng bày tên lửa đẩy Trường Chinh 7 tại một triển lãm ở nước ngoài. Thị trường Nam Mỹ là nơi chúng tôi muốn thúc đẩy dịch vụ phóng thương mại, vì vậy hy vọng sự xuất hiện của các loại tên lửa thế hệ mới của chúng tôi có thể thu hút được các khách hàng mới”.

Tại Triển lãm quốc tế Quốc phòng và An ninh LAAD 2015 kéo dài 4 ngày, khai mạc hôm 14/4 ở Rio de Janeiro, triển lãm sản phẩm và công nghệ quốc phòng lớn nhất ở Nam Mỹ, Viện trên đã giới thiệu 7 loại tên lửa, trong đó có Trường Chinh 5 và Trường Chinh 3B.

Theo quan chức trên, Trung Quốc đã sử dụng các loại tên lửa Trường Chinh để phóng vệ tinh cho Venezuela, Bolivia và có kế hoạch sử dụng triển lãm trên để giới thiệu Trường Chinh 5 và Trường Chinh 7 thế hệ mới với các công ty vệ tinh nước ngoài trong bối cảnh thị trường phóng thương mại hiện nay đang do Mỹ, Nga và Pháp thống trị. Ông Li tiết lộ Viện Công nghệ Thiết bị phóng Trung Quốc hiện đang chuẩn bị bãi thử cho Trường Chinh 5, loại tên lửa nặng nhất và tiên tiến nhất về công nghệ trong các loại tên lửa của Trung Quốc và đợt phóng đầu tiên sẽ diễn ra vào năm tới.

Tên lửa Trường Chinh 5 dài gần 57 m, đường kính 5 m, trọng lượng phóng có thể lên tới 800 tấn. Trong khi tên lửa Trường Chinh 7, sẽ đưa tàu vũ trụ không người lái Thiên Châu 1 lên không gian vào năm 2016, vừa hoàn tất một đợt thử nghiệm tại Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Tập đoàn Khoa học-Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết nước này đặt mục tiêu chiếm 10% thị trường vệ tinh quốc tế và 15% thị phần phóng thương mại vào cuối năm nay.


TN
loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản