Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2010”:

Tôn vinh 9 sản phẩm công nghệ thông tin, 1 nghiên cứu y dược và 2 nhà khoa học

(Tin tức) - Tối 21/11, tại Hà Nội, 9 sản phẩm công nghệ thông tin, 2 nhà khoa học xuất sắc và 1 nghiên cứu trong lĩnh vực y dược đã được tôn vinh tại lễ trao giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2010”.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trao giải nhất Nhân tài Đất Việt cho GS. TS Đào Tiến Khoa, Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân. Ảnh: Minh Tú-TTXVN

Đây là năm thứ sáu giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” được Hội Khuyến học Việt Nam và báo điện tử Dân Trí, Đài Truyền hình Việt Nam cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp tổ chức, với 3 lĩnh vực được xét trao giải là: Công nghệ thông tin, Khoa học tự nhiên và Y học.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Những sản phẩm và các nhà khoa học được tôn vinh trong giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2010” là đại diện tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam. Bằng những sáng kiến và nghiên cứu xuất sắc, các nhà khoa học Việt Nam đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước; đồng thời đưa Việt Nam "sánh vai cùng các cường quốc" trên thế giới.


Năm nay, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Ban tổ chức đã trao giải nhất (trị giá 100 triệu đồng) cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng cao là: “Hệ thống số hóa tư duy con người”. Sản phẩm này giúp người bệnh có thể dùng suy nghĩ để liên lạc, vận hành một số thiết bị điện như ti vi, đèn... theo ý muốn mà không cần có sự trợ giúp của người khác.


Giải nhì (trị giá 50 triệu đồng) cũng được trao cho sản phẩm có khả năng ứng dụng cao trong thực tế là “Thế giới vận tải -Letgo24”. Đây là sản phẩm được xây dựng với ý tưởng là một sàn giao dịch, một kênh thông tin kết nối nhu cầu vận tải, đặc biệt cho “các chuyến xe quay về” nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp vận tải, đồng thời giảm chi phí vận chuyển hàng hóa cho các doanh nghiệp hay chủ hàng.


Tuy nhiên, năm nay, ở nhóm sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi, Ban tổ chức không tìm ra sản phẩm để trao giải nhất và giải nhì. Giải ba (mỗi giải trị giá 30 triệu đồng) được trao cho 4 sản phẩm, trong đó một sản phẩm đã được ứng dụng rộng rãi là “Hello Chao.com - Công cụ tìm kiếm câu đàm thoại Anh Việt”. Ba sản phẩm khác đã hoàn thiện và có tiềm năng ứng dụng gồm: “Tim!Books - Phần mềm đọc và nghe sách điện tử dành cho các thiết bị di động (iPhone, Android, Samsung Bada) và máy tính dạng bảng (iPad)”; Dịch vụ HomeSys.info trên nền Ubuntu, ứng dụng tiện ích công nghệ 3G và xDSL” và “Phần mềm học từ vựng”.


Giải khuyến khích (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng) được trao cho ba sản phẩm: “Dịch vụ phần mềm học tiếng Việt qua mạng ezV”; “Phần mềm tính toán chế độ chuyển tiếp của trạm thủy điện”; “Xây dựng bộ gõ dân tộc Việt và ứng dụng bộ gõ thiết kế đa từ điển một số dân tộc thiểu số Tây Nguyên”.

Đặc biệt, năm 2010 là năm đầu tiên giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” được mở rộng sang lĩnh vực y dược. Công trình Điều trị bệnh tim mạch bằng phương pháp “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông” của PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn và TS. Phạm Mạnh Hùng (Viện Tim mạch Việt Nam) đã vinh dự được nhận giải thưởng này.


Ở lĩnh vực khoa học tự nhiên, Ban tổ chức đã trao giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2010” cho các nhà khoa học: PGS. TS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghiệp Việt Nam, với các nghiên cứu về công nghệ sinh học và GS. TS Đào Tiến Khoa, Viện Khoa học & Kỹ thuật hạt nhân, với những nghiên cứu trong Vật lý.


Đánh giá về giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2010”, ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Năm 2010 là một trong những năm thành công của giải thưởng “Nhân tài Đất Việt”. Nhiều sản phẩm tham dự được Ban giám khảo đánh giá cao về tính khoa học và có giá trị ứng dụng thiết thực cho cuộc sống.  


Việt Hà

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản