Thử nghiệm thành công mô hình giống nho mới

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố cho biết: Giống nho mới NH01 - 152 đã được Viện tiến hành khảo cứu và lai tạo thành công (lai tạo năm 2005 và được trồng thử nghiệm vào cuối năm 2008).

Qua gần 3 năm trồng thí điểm tại 3 hộ dân ở thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) trên diện tích 1 ha, giống nho mới NH01 - 152 bước đầu đã khẳng định được tính vượt trội của mình so với giống nho cũ và đang được các nhà khoa học kỳ vọng thay thế cho các giống nho đang trồng trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Ảnh internet


Giống nho NH01 - 152 là giống nho mới do Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố lai tạo từ giống nho nước ngoài với giống nho dại của địa phương có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống nho đang trồng trên địa bàn tỉnh như: quả dài, to, nặng, chùm quả lớn, độ đường cao, vỏ dày, thịt chắc, màu đỏ đẹp,… rất thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Ninh Thuận. Đặc biệt, nho có khả năng kháng bệnh cao, nhất là bệnh thán thư, một loại bệnh thường gặp trên cây nho và hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Theo đánh giá của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố, để khôi phục lại nền sản xuất nho, loại cây trồng được xem là chủ lực của tỉnh Ninh Thuận, Viện nghiên cứu đã lai tạo và cho ra giống nho mới NH01 - 152 có đặc tính chống chịu sâu bệnh khá hơn, năng suất cao, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu của thị trường. Đây là giống nho hiện đang được trồng thử nghiệm nhưng hiệu quả bước đầu rất khả quan, bởi hình dáng mẫu mã đẹp, quả chắc, thơm ngọt và tương đương các giống nho được nhập từ Thái Lan và Mỹ.... Việc tạo ra giống nho mới và đưa vào sản xuất sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân trồng nho trên cùng một đơn vị diện tích, giúp người trồng nho tại Ninh Thuận mở rộng diện tích, khôi phục lại diện tích loại cây trồng được xem là "đắt giá", mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Qua tiến hành trồng thử nghiệm gần 3 năm, hiện đang thu hoạch, có thể khẳng định, giống nho mới NH01 - 152 hoàn toàn có thể thay thế cho các giống nho cũ đang bị thoái hóa, bởi ưu điểm dễ trồng, có khả năng chịu hạn, chịu lũ và kháng bệnh tốt, năng suất cao, có thể đạt từ 18 - 20 tấn/ha trong điều kiện trồng thâm canh.

Trong tương lai, để người nông dân tiếp cận và đưa vào trồng đại trà giống nho mới NH01 - 152, hiện Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố đang làm thủ tục để trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận loại giống mới này.

Được biết, hiện nay Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố có gần 200 giống nho do Viện trồng tạo. Nhiều loại giống nho cũng đang được tiến hành trồng thử nghiệm như giống nho ăn tươi NH01 - 15, NH01 - 153 cho năng suất khá cao. Và trong tương lai, các giống nho mới này cũng được trồng đại trà, hứa hẹn sẽ mang lại kinh tế cao cho người trồng nho tại Ninh Thuận.

Công Thử

loading...
Tin khác
  • Sony:77 triệu khách hàng bị rò rỉ thông tin cá nhân

    Sony:77 triệu khách hàng bị rò rỉ thông tin cá nhân

    11:27 ngày 29/04/2011

    Hãng điện tử Sony của Nhật Bản vừa thông báo các hệ thống dịch vụ qua mạng của hãng này đã bị xâm nhập trái phép và thông tin cá nhân của 77 triệu khách hàng ở 59 nước có khả năng đã bị rò rỉ. Đây có thể là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản