Thêm những hình ảnh mới về Sao Hỏa

Sau khi công bố những bức ảnh màu đầu tiên về Sao Hỏa, ngày 9/8, tàu thăm dò tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tiếp tục gửi thêm những hình ảnh màu mới về người anh em của Trái Đất này.

NASA cho biết trong ngày thứ ba thám hiểm trên Sao Hỏa, tàu Curiosity đã gửi về khoảng 130 bức ảnh góc rộng, trong đó có bức "chân dung tự họa" đầu tiên của con tàu cùng bức ảnh chụp toàn cảnh miệng núi lửa khổng lồ Gale.

Hình ảnh do tầu thám hiểm Sao Hỏa gửi về Trái đất khi con tầu hạ cánh thành công xuống bề mặt Hành tinh Đỏ, ngày 5/8. Ảnh: AFP/TTXVN.


Các bức ảnh màu đã cho thấy một bức tranh toàn cảnh của Hành tinh Đỏ cũng như cho thấy bề mặt gồ ghề sỏi đá trải rộng một bên thành núi lửa cùng một gò đất cao gồm các lớp đá tầng có tên Núi Sharp nằm ngay trung tâm của miệng núi lửa.

Tại đây, tàu Curiosity sẽ tiếp tục khám phá lịch sử địa chất của Sao Hỏa thông qua những tầng lớp đất đá này nhằm tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, nhà quản lý dự án Michael Watkins cho biết sau ba ngày "du ngoạn" trên Hành tinh Đỏ, tàu Curiosity đã hoàn thành mọi nhiệm vụ khám phá theo kế hoạch đề ra của NASA.

Trong vài tuần tới, các nhà khoa học sẽ kiểm tra toàn diện hệ thống của Curiosity, bao gồm 10 hệ thống đo đạc mà nó mang theo. Người ta cũng kiểm tra hệ thống động cơ của tàu thăm dò và các hệ thống điều khiển di chuyển, để xem quá trình hạ cánh có gây hư hại gì không.

Tiếp đó, Curiosity sẽ di chuyển trên một quãng ngắn trước khi được kiểm tra trên toàn hệ thống thêm một lần nữa. Những lần kiểm tra gần nhất bao gồm việc xem xét khả năng vận hành của các công cụ được thiết kế nhằm xác định thành phần khoáng sản của các mẫu đá bột, mẫu đất và khí quyển, tìm kiếm các dấu vết của nguồn nước trong các mỏ khoáng sản cạn và xác định các thành phần hóa học cấu tạo nên các lớp đất đá bằng cách sử dụng tia X.

Trước đó, sau 36 giờ hạ cánh thành công xuống Sao Hỏa, ngày 7/8, tàu Curiosity đã gửi những hình ảnh màu đầu tiên về toàn bộ quang cảnh của Hành tinh Đỏ, thu được bằng hệ thống camera HiRISE gắn trên tàu khi đang bay cách bề mặt hành tinh này khoảng 300 km.

Dự án phòng thí nghiệm khoa học Sao Hỏa Curiosity trị giá 2,5 tỉ USD là sứ mệnh nghiên cứu sinh học vũ trụ đầu tiên của NASA kể từ sau các tàu thăm dò Viking hồi những năm 1970.

Con tàu này có kích thước tương tự một chiếc ôtô và tổng trọng lượng khoảng 900 kg, nặng gấp 5 lần tàu thăm dò Spirit và Oppoturnity, đã từng lên Sao Hỏa hồi năm 2004.

Sứ mệnh của phòng thí nghiệm tỷ đô này là nhằm tìm kiếm dấu hiệu của sự sống hiện tại hoặc hỗ trợ sự sống trong quá khứ trên Sao Hỏa. Ngoài ra, nó cũng được dùng để nghiên cứu môi trường tại đây, chuẩn bị cho việc đưa con người lên hành tinh này trong những năm tới.


TTXVN/ Tin Tức

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản