Tên lửa đẩy Nga bốc cháy khi đưa vệ tinh lên quỹ đạo

Tên lửa đẩy Proton-M của Nga đã gặp sự cố khi đưa vệ tinh liên lạc MexSat-1 của Mexico lên quĩ đạo ngày 16/5.

Tên lửa đẩy Proton-M mang theo vệ tinh liên lạc MexSat-1 của Mexico được phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur (do Nga thuê của Kazhastan) vào 8 giờ 47 phút giờ Moskva (khoảng 11 giờ 47 phút ngày 16/5 - giờ Hà Nội).

Tên lửa đẩy Proton-M rời bệ phóng. Ảnh: Sputnik


Sự cố xảy ra ở giây thứ 497 sau khi tên lửa được phóng lên. Các động cơ của tầng thứ 3 của tên lửa hoạt động không bình thường. Khi đó, tên lửa ở độ cao 161 km.

Nguồn tin của ngành công nghiệp tên lửa vũ trụ Nga cho biết nguyên nhân có thể do động cơ lái của tầng thứ 3 của tên lửa đẩy không hoạt động.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết không ghi nhận được bất kì mảnh vỡ nào của tên lửa đẩy Proton cũng như vệ tinh MexSat-1 rơi xuống mặt đất. Theo cơ quan này, tên lửa cùng vệ tinh đã cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển.

Ủy ban liên ngành điều tra sự cố đang xem xét nguyên nhân sự cố và sẽ đưa ra quyết định. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã được báo cáo về sự cố đối với tên lửa đẩy Proton-M.

Tên lửa đẩy Proton-M sẽ bị ngừng sử dụng cho tới khi hoàn tất cuộc điều tra về sự cố này và chứng minh được khả năng hoạt động bình thường trong một lần phóng thử.

20 ngày trước, ngành tên lửa vũ trụ Nga cũng gặp một sự cố. Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo tàu vận tải vũ trụ Progress M-27M được phóng lên ngày 28/4 tuy nhiên sau đó tàu Progress M-27M đã không đi vào đúng quỹ đạo dự kiến và mất liên lạc với trung tâm điều khiển. Sau đó, con tàu này đã bốc cháy trong bầu khí quyển dày đặc ngày 8/5.


TTXVN/Tin tức
loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản