Tàu Dragon lần đầu chở hàng lên ISS

Tên lửa Falcon 9 ngày 8/10 đã mang theo tàu Dragon của công ty tư nhân SpaceX tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là chuyến chở hàng đầu tiên lên ISS của tàu Dragon.


Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Dragon rời bệ phóng. Ảnh: Internet


10 phút sau khi tên lửa được phóng lên bầu trời từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida, tàu Dragon đã lên tới quỹ đạo và xòe ra hai chiếc ăngten mặt trời giống hai chiếc cánh.


Chủ tịch công ty SpaceX, bà Gwynne Shotwell, phát biểu với phóng viên sau khi phóng tàu Dragon: “Đó là thời khắc tuyệt vời. Tàu Dragon đã vào quỹ đạo, đã triển khai ăngten mặt trời và đang trên đường tới trạm ISS”.


Chuyến chở hàng này là chuyến đầu tiên trong 12 chuyến mà công ty SpaceX ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với NASA. Đây được coi là một bước ngoặt nhằm tư nhân hóa ngành vũ trụ ở Mỹ với hi vọng giảm được chi phí và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân vào lĩnh vực vũ trụ - lĩnh vực trước đây vốn chỉ gói gọn trong chính phủ.


Tàu Dragon mang theo 400 kg hàng, dự kiến sẽ lên tới ISS vào ngày 10/10. Tàu sẽ được kết nối với ISS dưới sự hỗ trợ của một cánh tay rôbốt và 2 trong 6 phi hành gia trên ISS.


Sau đó, Dragon sẽ ở lại trạm ISS 18 ngày rồi trở về vùng biển miền nam California ngày 28/10, mang về hơn 750 kg thiết bị, phần cứng, kết quả và thí nghiệm khoa học.


Tàu Dragon của SpaceX là tàu duy nhất hiện nay đang hoạt động có thể mang hàng về Trái Đất.


SpaceX là một trong vài công ty tư nhân đang ký hợp đồng với NASA để thực hiện các chuyến bay lên ISS và từ ISS về.Thùy Dương

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản