Tăng cường phát triển tài sản trí tuệ và chống gian lận thương mại

Trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2014, ngày 15/5, tại TP Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức "Hội nghị sáng tạo kỹ thuật - phát triển tài sản trí tuệ - chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại". 


Ông Trịnh Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.


Các tham luận tại Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả của việc hỗ trợ và kích thích phong trào sáng tạo kỹ thuật và đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại của các cơ quan quản lý nhà nước tại TP Hồ Chí Minh, một số kinh nghiệm thực tế trong hoạt động sáng tạo và tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của một số doanh nghiệp, trường đại học.


Đặc biệt, tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ ban đầu của Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh, thông qua “Chương trình đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ”, với sự phối hợp và hỗ trợ của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo đó, đã có 347 học viên từ các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu đến với chương trình và 102 người đã tốt nghiệp cấp độ Chuyên viên tài sản trí tuệ, có khả năng tác nghiệp quản trị tài sản trí tuệ trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.
Trao chứng nhận cho các Chuyên viên tài sản trí tuệ.


Các Chuyên viên tài sản trí tuệ này đến từ các đơn vị: Tổng cục An ninh (Bộ Công an), Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Văn hóa Thể thao và du lịch, Sở Thông tin truyền thông, Viện Nghiên cứu và Phát triển TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn, Bảo hiểm Viễn Đông, Vinamilk, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tập đoàn PQC Hospotality, Công ty dịch vụ Bưu chính Viễn thông Saigon Postel...


Cũng theo đại diệnSở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, đến hết năm 2013, thông qua Giải thưởng Sáng chế TP. Hồ Chí Minh dành cho các Bằng độc quyền Sáng chế, Giải pháp hữu ích; số đơn đăng ký sáng chế của các chủ thể tại Thành phố đã đạt mức 22 đơn/năm, vượt chỉ tiêu đề ra cho giai đoạn 2011-2015 là đến cuối năm 2015, phải có tối thiểu 200 đơn đăng ký sáng chế được nộp hàng năm.


Được biết Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước quan tâm tổ chức Giải thưởng Sáng chế và Chương trình đào tạo quản trị viên tài sản trí tuệ.PGS. TS Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam,Bộ Khoa học và Công nghệ, giới thiệu về “Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2014 - 2015 dành cho các lĩnh vực công nghệ” và “Giải thưởng Tạ Quang Bửu”.


Trong khuôn khổ "Hội nghị Sáng tạo Kỹ thuật - Phát triển Tài sản Trí tuệ - Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại",Cục Công tác phía Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ đã giới thiệu về “Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc 2014 - 2015 dành cho các lĩnh vực công nghệGiải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2014 dành cho các lĩnh vực khoa học tự nhiên.


P.V

loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản