Siêu nam châm cho các dự án mới trong vũ trụ và Bắc Cực

Lần đầu tiên, các nhà khoa học từ Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia “MISiS” (Nga) đã chế ra nam châm vĩnh cửu mạnh loại mới, duy trì đặc tính ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cực đoan và là thứ cần thiết dành cho công việc ngoài không gian vũ trụ mở và Bắc Cực.

Các chuyên gia  đã tạo ra mẫu thử nghiệm siêu nam châm.


Tập thể khoa học của "MISiS" đã thành công tạo ra được loại nam châm mạnh chất lượng cao trên cơ sở hợp kim neodymi-sắt-bor, có sức hút mạnh đồng thời trọng lượng nhẹ hơn 30% và kích thước nhỏ hơn so với các mẫu tương tự hiện có của nước ngoài hoặc trong nước. Ngoài ra, nam châm mới có thể làm việc ở nhiệt độ dị thường và chịu được sự thay đổi lớn về nhiệt độ.

Đặc tính của loại nam châm mới khiến nó xứng đáng là thứ lý tưởng không gì thay thể nổi khi sử dụng trong hàng loạt thiết bị, từ động cơ cho đến hệ thống định vị. Điểm ưu việt nữa cần chú ý là để tạo ra loại nam châm mới các chuyên gia Nga đã sử dụng nguyên liệu nội địa, cho phép sau đây sản xuất thay thế độc lập không lệ thuộc vào nhập khẩu.

Các nhà sáng chế siêu nam châm cũng đã tạo ra mẫu thử nghiệm sản phẩm, sẽ được giới thiệu tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật quốc tế "Army-2016", tổ chức từ ngày 6-11/9 tại công viên "Patriot" ở Kubinka ngoại ô Moskva.

Theo Sputnik
loading...
Tin khác
  • Nhân lực thiếu, nhận thức yếu đe dọa hệ thống mạng

    Nhân lực thiếu, nhận thức yếu đe dọa hệ thống mạng

    20:15 ngày 19/08/2016

    Tại Việt Nam, sự thiếu hụt nguồn nhân lực an toàn thông tin cũng như nhận thức chưa đầy đủ của cá nhân, tổ chức đã vô tình tạo ra các điểm yếu nên dễ xảy ra các sự cố mất an toàn hệ thống mạng. Hơn 90% sự cố mất an toàn thông tin xảy ra do yếu tố con người.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản