Siêu máy tính Cray có tốc độ vi xử lý nhanh nhất thế giới

Với hệ thống Cray XK7 được lắp đặt tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee (Mỹ), Titan vừa được chính thức công nhận là máy tính có tốc độ vi xử lý nhanh nhất thế giới, đánh bại đối thủ siêu máy tính IBM Sequoia của hãng IBM trong bảng xếp hạng do các nhà nghiên cứu của Mỹ và Đức lập ra.

Siêu máy tính Cray có tốc độ vi xử lý nhanh nhất thế giới. Ảnh: Internet.


Theo các chuyên gia, siêu máy tính do hãng Cray chế tạo này có thể dễ dàng thực hiện 20 triệu tỷ phép tính chỉ trong vòng một giây. Titan được sử dụng phục vụ các công trình nghiên cứu trong các lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu, động cơ hiệu suất cao, vật liệu và ứng dụng khoa học khác.

Trong bảng xếp hạng trên còn có các "cao thủ" khác như siêu máy tính K của hãng Fujitsu's đặt tại Viện Khoa học máy tính ở Kobe (Nhật Bản); hai siêu máy tính BlueGene/Q của IBM đặt tại Trung tâm nghiên cứu liên ngành Forschungszentrum Juelich của Đức và Phòng Thí nghiệm quốc gia Argonne bang thành phố Chicago, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong số 500 siêu máy tính trên thế giới có tới hơn một nửa (251 máy) được lắp đặt tại Mỹ. Châu Âu có 105 siêu máy tính, châu Á - 123, riêng tại Trung Quốc có 72 siêu máy tính. Tập đoàn Intel cung cấp các bộ xử lý cho 76% hệ thống máy tính siêu đẳng này.


TTXVN/Tin tức
loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản