Siêu kháng thể chống lại mọi chủng virút cúm A

Tạp chí Khoa học (Anh) ngày 28/7 cho biết, các nhà khoa học nước này cùng với các đồng nghiệp Thụy Sĩ đã phát hiện ra một siêu kháng thể có thể chống lại mọi chủng virút cúm A gây bệnh ở người và động vật, mở ra triển vọng bào chế một loại vắcxin phòng cúm chung trên toàn cầu.

Các nhà khoa học đã dùng tia X để kiểm tra một khối lượng lớn các tế bào huyết tương ở người. Khi xác định được kháng thể hiếm F16, họ tiêm kháng thể này vào chuột và chồn. Kết quả cho thấy kháng thể F16 giúp chuột và chồn tránh được nguy cơ lây nhiễm các chủng virút cúm A thuộc cả nhóm 1 và nhóm 2.

Ông Antonio Lanzavecchia, trưởng nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ tham gia công trình nói trên, cho biết, F16 là loại kháng thể đầu tiên có thể chống lại mọi chủng virút cúm A được biết đến từ trước đến nay, vì thế sẽ là sự lựa chọn mới cho việc phòng cúm.

Khi con người viêm virút cúm A, các kháng thể sẽ tấn công prôtêin gây đông máu trong virút. Tuy nhiên, prôtêin này tiến hóa nhanh, khiến virút cúm A biến thể thành 16 loại khác nhau, được phân loại thành 2 nhóm. Do đó, các hãng dược mất nhiều tiền bạc và thời gian để thay đổi công thức hàng năm nhằm tìm ra vắcxin hiệu quả cho mỗi chủng virút. Các nghiên cứu trước đây chỉ tìm ra các kháng thể có tác dụng đối với các chủng virút cúm A thuộc nhóm 1 hoặc hầu hết các chủng thuộc nhóm 2 chứ không phải cả hai nhóm.

TTG

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản