Sáng chế nhằm giảm tai nạn giao thông đường sắt

Với mong muốn góp sức mình hạn chế tai nạn giao thông đường sắt, 3 học sinh lớp 11A3, trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã sáng chế ra mô hình hệ thống cảnh báo và rào chắn đóng mở tự động khi có tàu qua nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ.

Trước tình hình giao thông ngày càng trở nên phức tạp, số vụ tai nạn ngày càng tăng, đặc biệt là các tai nạn đường sắt ở các điểm giao nhau dẫn đến nhiều cái chết thương tâm, 3 học sinh Lê Nguyễn Hoàng, Hoàng Quang Trung, Nguyễn Quang Hưng đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo hệ thống chắn tàu tự động thay cho hệ thống cũ, bị hư hỏng không đảm bảo an toàn ở các vùng không có người gác chắn.


Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN.


Em Lê Nguyễn Hoàng cho biết: Trước kia có lần em đã chứng kiến vụ tai nạn tàu sắt nên thường bị ám ảnh, nhất là khi đi học về, chúng em thường xuyên đi qua các điểm tàu giao nhau với đường bộ. Đầu năm học này, chúng em được học nghề điện tử nên em và các bạn thấy có thể vận dụng kiến thức đã học để lắp ráp, sáng chế ra hệ thống rào chắn tự động.

Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên tắc của cảm biến rung và cảm biến ánh sáng. Khi tàu cách vị trí khoảng 2.000 m, hệ thống đèn báo, chuông sẽ cảnh báo người qua đường giảm tốc độ; khi tàu cách 1.000 m hệ thống barie rào chắn sẽ tự động hạ xuống đến khi tàu đi qua từ 3-5 phút mới mở lại. Em Hoàng Quang Trung cho biết: Để làm được mô hình như hiện nay, chúng em đã rất vất vả trong các khâu chuẩn bị nguyên vật liệu từ các mạch, chíp điện tử cho đến các dụng cụ mô hình để thử nghiệm.

Sau nhiều lần thử nghiệm, nghiên cứu của nhóm học sinh lớp 11A3 đã thành công. M ô hình hệ thống cảnh báo và rào chắn đóng mở tự động khi có tàu qua nơi giao nhau giữa đường sắt và đường bộ đã giành 2 giải nhất trong cuộc thi Intel ISEF 2012 tỉnh Quảng Trị, là giải nhất trong lĩnh vực vật lý kĩ thuật và giải nhất toàn bộ cuộc thi. Em Nguyễn Quang Hưng chia sẻ: Chúng em muốn ứng dụng kiến thức của mình vào thực hành để sáng tạo ra một mô hình có ích cho xã hội, phục vụ cộng đồng. Hiện nay, chúng em đang tích cực hoàn thiện mô hình để đạt được thành công hơn nữa. Chúng em hy vọng sáng tạo này sẽ được các nhà lãnh đạo quan tâm, phát triển hơn để ứng dụng vào cuộc sống nhằm hạn chế tai nạn giao thông.

Thầy Cáp Xuân Tú, chủ nhiệm lớp 11A3 cho biết: Đây là 3 học sinh tiêu biểu của lớp, có thành tích học tập cao, có tinh thần ham học hỏi, cố gắng vươn lên. Ý tưởng sáng tạo của các em vượt ngang tầm suy nghĩ của lứa tuổi học sinh, tác động mọi người cần có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
Tin khác
  • Piaggio VN trình làng xe tay ga Fly mới

    Piaggio VN trình làng xe tay ga Fly mới

    11:02 ngày 17/02/2012

    Tập đoàn Piaggio vừa ra mắt thị trường xe máy tay ga Piaggio Fly hoàn toàn mới với hai phiên bản 125 cc và 150 cc, giá bán lần lượt là 43,9 triệu và 52,5 triệu đồng. Phiên bản Piaggio Fly mới sẽ được trưng bày và bán tại tất cả các đại lý của Piaggio trên toàn quốc từ ngày 17/2/2012.

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản