Robot đổi màu để ngụy trang

Lấy cảm hứng từ kỹ năng ngụy trang của các sinh vật biển, các nhà khoa học trường Đại học Harvard vừa tạo ra một loại robot có thể thay đổi màu sắc để hòa lẫn hoặc nổi bật khỏi môi trường xung quanh.

 

Các hình ảnh ngụy trang khác nhau của robot. Ảnh: Internet

 

Giống các động vật thân mềm như bạch tuộc, mực, robot ngụy trang có phần thân mềm giống cao su và có thể di chuyển linh hoạt.

 

Giáo sư George Whitesides, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói: “Nghiên cứu sử dụng robot truyền thống là một lĩnh vực đã được phát triển khá cao. Nếu quan sát các loại robot khác nhau, bạn có thể thấy phần lớn được xây dựng cơ bản dựa trên động vật có vú”.


Ông cho biết, nhóm của ông đã chuyển hướng sang các sinh vật khác mềm và có cấu trúc, cách di chuyển, cách ngụy trang tương đối khác biệt.

 

Năm 2011, nhóm nghiên cứu đã vạch ra chi tiết một con robot mềm có thể bò và cúi mình dưới các chướng ngại vật. Robot này được làm từ hợp chất cao phân tử dựa trên silicon. Nó chuyển động bằng không khí được bơm vào thông qua các xylanh bé xíu trong 4 chân.

 

Các nhà khoa học còn thêm một lớp nữa cho robot để nó có thể tự ngụy trang. Trong cơ thể robot ngụy trang là một mạng lưới các ống dẫn tí hon. Khi bơm các loại màu khác nhau vào, robot có thể nhanh chóng thay đổi vẻ bề ngoài.

 

Ngoài dung dịch màu, các dung dịch nóng hoặc lạnh cũng có thể bơm vào robot, cho phép chúng biến đổi theo nhiệt độ. Dung dịch chứa huỳnh quang có thể làm cho robot phát sáng trong bóng tối.

 

Hiện nay, dung dịch được bơm vào từ nguồn ngoài nhưng trong tương lai, nó có thể lấy từ ngay trong cơ thể.

 

Nhóm nghiên cứu cho rằng robot ngụy trang có thể ứng dụng vào nhiều việc. Robot thân mềm có đặc điểm tương tự các cơ quan hoặc mô cơ thể và có thể ứng dụng trong y tế.

 

Ngoài ra, robot này có thể ứng dụng trong công tác tìm kiếm cứu nạn. Trọng lượng nhẹ, linh hoạt, giá thành không đắt là những lợi thế của robot ngụy trang.


Giáo sư Whitesides so sánh, đối với nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, nếu đưa một robot 25.000 USD vào tòa nhà đang gặp nguy hiểm và chẳng may tường bị đổ, đó là một vấn đề lớn. Còn nếu đưa một robot thân mềm giá 100 USD vào và chẳng may nó bị tường đè thì bạn cũng không phải lo lắng lắm.

 

 

Thùy Dương

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản