Rất đơn giản và không giống ai!

TuDien.com là công cụ tra cứu và biên soạn từ điển trực tuyến, miễn phí với giao diện và tính năng hiện đại, mới lạ, hiệu quả. Và theo lời nhóm tác giả, đây là sản phẩm “rất đơn giản và hơi không giống ai”!


Đây là bộ từ điển trực tuyến với 5 ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam là tiếng Việt, Anh, Pháp, Hoa và tiếng Nhật, với tổng số lượng từ lên đến hơn 1 triệu từ, dùng cho mọi máy tính và nhiều loại điện thoại di động. 1TuDien.com còn cung cấp chức năng dịch tự động văn bản cho 1640 cặp ngôn ngữ trên thế giới.


Giản lược các thao tác


Quả thật, cách sử dụng 1TuDien rất đơn giản, trên máy tính hoặc trên các Điện thoại di động được hỗ trợ, bạn chỉ cần mở trình duyệt Web và gõ http://www.1tudien.com/ để bắt đầu sử dụng. Khi cần, người dùng chỉ cần gõ vào từ cần tra, 1TuDien sẽ tự động nhận dạng và cho ra kết quả giải nghĩa, bạn không cần phải lựa chọn Từ điển hay thậm chí cũng chẳng cần gõ Enter.


Ngoài ra, nếu người dùng có yêu cầu cao hơn như dịch văn bản, hoặc thường xuyên phải tra từ điển thì có thể bấm vào Menu tiện ích để cài đặt những tiện tích của 1TuDien cho trình duyệt Web của mình. Theo ghi nhận ban đầu, các tiện ích được người dùng ưa thích nhất là Addon cho trình duyệt Firefox, Accelerator cho trình duyệt Internet Explorer và Bookmarklet cho các trình duyệt Chrome, Safari, Opera. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích Hộp tìm kiếm để tra từ điển ngay trên Hộp tìm kiếm của các trình duyệt Firefox và Internet Explorer tương tự như bạn tìm kiếm với Google hay Bing.


Đứng sau sản phẩm miễn phí tuyệt vời này chính là nhóm tác giả Tinh Tế, gồm 4 thành viên là những người trẻ yêu công nghệ, say mê khám phá và sáng tạo những sản phẩm mới. Trưởng nhóm là anh Đinh Hữu Thành, sáng lập viên của Diễn đàn Tinhte.com. Anh Thành cho biết: “Tinhte.com là một diễn đàn cónhiều phần mềm vàdựán dành cho cho cộng đồng người sử dụng điện thoại, máy tính và mạng Internet (1TuDien.com, Tinhte.com, 1ToBao.com, các phần mềm Âm lịch và Font tiếng Việt cho một số PDA, Từ điển cho Mac OS,…). Với sản phẩm này, nhóm rất vui vì đã có thêm 1 phần mềm hữu ích “cống hiến” cho cộng đồng người dùng Việt Nam”.


Đặc biệt, mặc dù đây là sản phẩm có rất nhiều tính năng hay, mới lạ và hữu ích cho người dùng, nhưng 1TuDien.com hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí. Nhóm tác giả chia sẻ: họ hoàn toàn không có ý định thu phí trên 1TuDien.com trong hiện tại và cả sau này. Dự án 1TuDien.com được công ty và cộng đồng Tinhte.com hỗ trợ và phát triển. Nhóm đang cố gắng liên hệ, hợp tác với các công ty, các Lãnh sự quán của một số quốc gia để kết hợp phát triển thêm về dữ liệu và ngôn ngữ.

Thay đổi cách máy tính phục vụ con người!


Khi được hỏi: Vì sao lại bắt tay vào nghiên cứu xây dựng và phát triển một sản phẩm miễn phí như vậy, nhóm tác giả chia sẻ: Trước hết, đó là bởi tình yêu công nghệ! Bên cạnh đó, việc tạo ra những sản phẩm ứng dụng như vậy chính là một sự đón đầu xu hướng công nghệ hữu ích.


Có thể thấy, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển về viễn thông và CNTT rất mạnh và rất nhanh. Các công nghệ mới như 3G, WiMax hay Internet tốc độ cao, các dự án phát triển theo hướng Điện toán đám mây (Cloud computing) cũng bắt đầu xuất hiện. Người dùng di động ngày càng hiểu biết và “khó tính” hơn, họ có nhiều sự lựa chọn và ứng dụng được rất nhiều tính năng của điện thoại cho đời sống, công việc cũng như học tập.


Để nắm bắt và đón đầu xu hướng công nghệ này, nhóm muốn phát triển 1TuDien theo hướng trở thành sản phẩm có những bước đi làm thay đổi cách máy tính phục vụ con người – công nghệ chính là để giúp cuộc sống được tiện lợi hơn! Vì thế, những phần khó khăn, phức tạp bên trong, hay những thao tác như cài đặt, cấu hình đã gần như hoàn toàn được loại bỏ. Người sử dụng chỉ cần có bất kỳ một chiếc máy tính nào có Internet là có thể sử dụng 1TuDien để tra từ hay dịch văn bản một cách tức khắc. Thêm nữa, khi 3G và Wifi trở nên phổ biến, thì ở bất kỳ nơi nào, với chiếc điện thoại nhỏ nhắn của mình, người sử dụng có thể tra cứu và dịch văn bản tự động với 1640 cặp ngôn ngữ trên thế giới ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào.


Được biết, sau khi có ý tưởng và bắt tay vào thực hiện, cả nhóm mất hơn 6 tháng để “giải bài toán” do chính mình đặt ra. Đến nay, nhóm Tinh tế đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. 1TuDien đã có gần 10 bộ từ điển cho 5 ngôn ngữ. Tuy nhiên “khó khăn lớn nhất của nhóm là làm sao để có được các bộ từ điển với nội dung có chất lượng cao, chuyên nghiệp để phục vụ được cho không chỉ người dùng thông thường mà cả cho các chuyên gia, các kỹ sư, bác sỹ và những đối tượng chuyên ngành”, anh Thành chia sẻ. Ngoài ra, việc các bộ từ điển Thương mại có giá khá cao và không dễ dàng mua được là những khó khăn mà nhóm đang gặp phải.


Hiện tại, nhóm vẫn tiếp tục phát triển thêm các phiên bản dành cho nhiều dòng sản phẩm điện thoại di động và thiết bị kỹ thuật số cá nhân. Đồng thời, phân loại, bổ sung thêm các ngôn ngữ, các nhóm từ điển chuyên ngành như: Từ điển thuốc, Từ điển Phật học và các Từ điển chuyên ngành khác…

loading...
Tin khác
  • HĐH Windows 64bit sẽ chiếm 3/4 số máy PC

    HĐH Windows 64bit sẽ chiếm 3/4 số máy PC

    14:58 ngày 18/10/2010

    Theo một nghiên cứu mới đây của Gartner, đến năm 2014 sẽ có khoảng 75% (tức ¾) số máy tính cài HĐH Windows bản 64bit, như vậy bản 64bit sẽ hoàn toàn thắng thế so với 32bit (tại thời điểm hiện tại thì bản 32bit đang chiếm ưu thế).

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản