Pin Mặt trời Trung Quốc 'rẻ như rau' hoành hành Ấn Độ

Theo báo “the Economic Times” ngày 3/1, trên những tuyến đường ngoằn nghèo, đông đúc và chật hẹp của khu chợ Lajpat Rai trước Thành Đỏ ở Delhi, có hàng trăm nhà bán dạo pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc, với giá chưa bằng một nửa so với pin cùng loại của Ấn Độ. Giá pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc được bán “rẻ như rau”, thu hút người mua từ những làng quê thiếu điện tại các bang của Ấn Độ như Uttar Pradesh, Bihar và Haryana.

Các tấm pin năng lượng Mặt trời.

 
Thay vì góp phần thực hiện giấc mơ chuyển đổi cuộc sống của hơn 300 triệu người không có điện tại Ấn Độ, pin của Trung Quốc đang tàn phá thị trường sản phẩm này của Ấn Độ. Mặc dù pin của Trung Quốc thường bị hỏng sau ít tháng đưa vào sử dụng song vẫn hút khách vì giá rẻ. Các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt Trời tại Ấn Độ cho rằng chỉ có các quy chế nhập khẩu khắt khe và yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng mới có thể kiểm soát thứ "rác thải” này của Trung Quốc.

Một chủ cửa hiệu tại chợ Lajpat Rai cho biết: “Hầu hết khách hàng mua pin năng lượng Mặt trời rẻ tiền của Trung Quốc, bất chấp khuyến cáo từ người bán hàng. Chúng tôi nói với khách hàng rằng pin Trung Quốc không có bảo hành họat động và bảo hành dịch vụ, nhưng họ nghĩ chúng tôi lừa để thuyết phục mua sản phẩm đắt hơn. Trong vòng ít tháng đưa vào sử dụng, hệ thống pin năng lượng Mặt trời Trung Quốc bị hỏng và họ gọi điện phàn nàn”.

Việc sử dụng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn tại nông thôn Ấn Độ đã làm dấy lên nghi ngờ về công nghệ năng lượng Mặt trời, buộc một số công ty có thương hiệu tại Ấn Độ phải triển khai các chiến dịch nâng cao nhận biết của người tiêu dùng để chống lại tình trạng này. Chẳng hạn, Tata Power Solar đã bắt đầu chiến dịch kéo dài 75 ngày tại 22 quận của bang Bihar từ tháng 11/2014 để hướng dẫn người dân biết cách phân biệt giữa hàng thật và hàng giả và về giá trị của bảo hành.

Ông Gagan Pal, Phó Chủ tịch, phụ trách về hoạt động và sản phẩm của Tata Power Solar cho biết, pin dưới chuẩn của Trng Quốc chiếm tới 60-70% thị trường Ấn Độ. Ông Kunwer Sachdev, Giám đốc điều hành công ty sản xuất thiết bị năng lượng Mặt trời Su-Kam tại Ấn Độ cũng cho biết một khối lượng lớn pin năng lượng Mặt trời nhập từ Trung Quốc chỉ là “rác thải điện tử”. Nhiều sản phẩm của Trung Quốc dùng nhãn hiệu dởm khiến khách hàng nhầm lẫn. Các quan chức Tata Power Solar cho biết, họ đã nhìn thấy những tấm pin năng lượng Mặt trời với mác “Tata BP” hoặc “Tata” nhưng do Trung Quốc sản xuất có mặt tại thị trường Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã nhận biết về vấn đề trên và đang tìm cách ngăn chặn. Ông Tarun Kapoor, Thứ trưởng bộ Năng lượng mới và tái tạo của Ấn Độ cho biết, mới đây bộ đã gửi văn bản đề nghị Cục kiểm soát xuất-nhập khẩu kiểm tra bình đun nước chạy bằng năng lượng Mặt trời của Trung Quốc đang đổ vào thị trường Ấn Độ. Tiếp đến, Bộ sẽ tìm giải pháp xử lý đối với panel nămg lượng Mặt trời từ Trung Quốc.

Các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt trời Ấn Độ cũng kêu gọi có quy chế về chất lượng. Kỹ sư Tarun Singh, người từ Mỹ về thành lập công ty năng lượng tái tạo Veddis Solars tại bang Bihar, cho rằng các ngân hàng phải chấm dứt cho vay đối với các dự án năng lượng Mặt trời nếu sản phẩm của họ không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và không có quy chế để thực thi.


Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản