Phóng thành công vệ tinh tư nhân đầu tiên của Việt Nam

Lúc 9 giờ 06 phút sáng nay (giờ Việt Nam), vệ tinh F-1 do đại học FPT chế tạo đã được phóng lên vũ trụ. Vệ tinh được đặt trong tàu vận tải HTV-3, phóng trên tên lửa HIIB. Địa điểm phóng là Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản.

 

Vệ tinh do Phòng Nghiên cứu không gian Fsapce, thuộc Đại học FPT nghiên cứu và phát triển.

Sau 15 phút kể từ khi phóng, tàu HTV 3 đã đạt vận tốc 7,9 km/s, thoát khỏi lực hút trái đất và bay vào vũ trụ.

Sáu ngày sau khi phóng, tàu HTV-3 sẽ tiếp cận và lắp ghép với trạm vũ trụ ISS. Đến tháng 9, các vệ tinh nhỏ sẽ được chuyển vào một khoang điều áp, từ đây một cánh tay rô bốt do các phi hành gia điều khiển sẽ thả các vệ tinh vào không gian để tiến hành nhiệm vụ. Đây là lần đầu tiên các vệ tinh được thả vào không gian theo cách này.

Tàu HTV3 mang theo 6 tấn hàng. Trong đó  vệ tinh của đại học FPT chiếm trọng lượng 1kg. Bay cùng F-1 còn có 4 vệ tinh khác của Mỹ và Nhật Bản.

Vệ tinh F-1 có kích thước 10x10x10 cm, được bắt đầu chế tạo từ năm 2008. Kinh phí thực hiện dự án là 4 tỷ đồng. Tham gia dự án có 9 sinh viên của đại học FPT.

 Mục tiêu của F-1 là phải hoạt động được trong không gian, chụp ảnh độ phân giải thấp (640*480) của Trái đất và truyền dữ liệu đạt tốc độ 1.200 bit/ giây.

Bên trong vệ tinh còn chứa 1 lá cờ Việt Nam thu nhỏ, 1 thẻ nhớ ghi hơn 7000 lời nhắn của người Việt Nam và bạn bè quốc tế gửi vào vũ trụ.

Kế hoạch tiếp theo của phòng Nghiên cứu không gian Fsapce là nghiên cứu vệ tinh F-2, dự kiến sẽ phóng vào năm 2015 và phóng đi từ 1 tàu ngầm. Về lâu dài, phòng sẽ nghiên cứu phóng chùm vệ tinh hoạt động theo nhóm. Các vệ tinh này nghiên cứu tính khả thi cho mục đích liên lạc giữa các tàu cá ở Hoàng Sa, Trường Sa về bờ, quản lý tàu cá trên biển, cung cấp thông tin cứu hộ cứu nạn trên biển, hỗ trợ đánh bắt cá, phát hiện tàu lạ xâm nhập.

Buổi phóng vệ tinh đã được truyền hình trực tiếp trên trang web của NASA. Sáng nay đông đảo người yêu thích công nghệ vũ trụ đã tập trung tại tòa nhà  FPT Cầu Giấy để xem tường thuật trực tiếp quá trình phóng vệ tinh. 


 

Tên lửa HIIB và tàu vũ trụ HTV-3 tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản tối 20/7/2012. Vài giờ trước khi phóng. Ảnh do Phòng Nghiên cứu không gian Fsapce cung cấp.

 

Ông Vũ Trọng Thư, Trưởng Phòng Nghiên cứu không gian Fspace đang thuyết trình về quá quá trình phóng vệ tinh tại tòa nhà FPT Cầu Giấy.

 

Các nhà khoa học và người hâm mộ ngồi lắng nghe các thành viên dự án bình luận về quá trình phóng vệ tinh.

 

Đồ họa mô tả đường bay của tên lửa HIIB theo thời gian thực.

 

Quang cảnh tại phòng điều khiển trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản.

 

Mô hình của vệ tinh F-1 được trưng bày trong buổi lễ sáng nay.

 

Các chàng trai trẻ của Fspace nâng ly ăn mừng cùng nhạc sĩ Trương Quý Hải, người đã sáng tác riêng ca khúc Quĩ đạo Việt Nam dành tặng các thành viên của nhóm.

 

 

Phong Anh

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản