Phát hiện đường trong vũ trụ

Các nhà thiên văn phát hiện phân tử đường, một trong những chất cơ bản tạo nên sự sống, gần một ngôi sao có khối lượng tương đương mặt trời.Hình minh họa các phân tử đường
Hình minh họa các phân tử đường glycolaldehyde. Ảnh: Space.


“Chúng tôi phát hiện glycolaldehyde, một dạng đường đơn giản, trong đĩa bụi và khí xung quanh ngôi sao mới hình thành này. Lượng đường mà chúng tôi phát hiện xấp xỉ lượng đường mà chúng ta đổ vào tách cà phê. Glycolaldehyde là một trong các chất tạo nên RNA. Giống như DNA, RNA là một trong những thành phần cơ bản tạo nên sự sống”, Jes Jorgensen, một nhà khoa học của Viện Niels Bohr tại Đan Mạch, phát biểu.


Ngôi sao mới ra đời, có tên IRAS 16293-2422, là một thành viên trong hệ sao đôi, Space đưa tin. Nó có khối lượng tương đương mặt trời và nằm cách chòm sao Ophiuchus. Giới thiên văn từng phát hiện những phân tử đường glycolaldehyde trong không gian liên sao, song đây là lần đầu tiên họ phát hiện chúng ở vị trí rất gần một ngôi sao.


Trên thực tế, khoảng cách từ những phân tử đường tới ngôi sao tương đương với khoảng cách từ sao Thiên Vương tới mặt trời.


Cécile Favre, một nhà nghiên cứu của Đại học Aarhus tại Đan Mạch, cho biết, các nhà thiên văn phát hiện những phân tử đường sau khi dùng dãy kính thiên văn Atacama Large Millimeter ở Chile. Họ theo dõi các phân tử đường và nhận thấy chúng đang di chuyển về phía một trong trong hai ngôi sao của hệ sao đôi.


Một hệ sao đôi trong vũ trụ. Ảnh:
Một hệ sao đôi trong vũ trụ. Ảnh: blogspot.com.


Khi những ngôi sao ra đời, những đám mây bụi và khí – thứ đã tạo ra ngôi sao – trở nên rất lạnh. Phần lớn khí biến thành băng và nằm lẫn vào các phân tử bụi. Sau đó các phân tử băng và phân tử bụi liên kết với nhau, tạo nên những phân tử phức tạp, các nhà nghiên cứu giải thích.


Trong quá trình những ngôi sao phát triển, nhiệt từ chúng nung nóng không gian bên trong của những đám mây bụi và khí xung quanh chúng. Khi nhiệt độ tăng tới một ngưỡng nhất định, các phân tử hữu cơ phức tạp bay hơi và tạo nên những dạng khí có khả năng phát ra bức xạ. Các kính thiên văn radio trên mặt đất có thể “bắt” được những bức xạ ấy.


Do IRAS 16293-2422 tương đối gần trái đất nên các nhà khoa học có thể nghiên cứu các phân tử đường và thành phần hóa học của bụi, khí xung quanh ngôi sao trẻ. Những thiết bị tối tân, như các dãy kính thiên văn radio, sẽ giúp họ thấy những phản ứng của các phân tử đó khi chúng tham gia vào quá trình tạo nên hành tinh.


Theo VnExpress.net


loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản