Panasonic, Fujjitsu và Renesas hợp nhất sản xuất chip hệ thống

Hai công ty Nhật Bản là Panasonic và Fujjitsu đã bắt đầu các cuộc đàm phán với nhà sản xuất chip đồng hương hàng đầu Renesas Electronics Corp. nhằm hợp nhất các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chip hệ thống của họ.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Trong bối cảnh ngành bán dẫn Nhật Bản đang phải chật vật với tình trạng đồng yên tăng giá và sự cạnh tranh gay gắt từ phía các đối thủ Hàn Quốc, ba công ty này đặt mục tiêu điều chỉnh lĩnh vực kinh doanh chip hệ thống của họ bằng cách mở rộng quy mô hoạt động thông qua hợp nhất. Do cần có nguồn vốn đầu tư lớn cho công nghệ mới nhất để sản xuất chip hệ thống, Panasonic, Fujjitsu và Renesas hy vọng sẽ tăng được nguồn vốn đầu tư thông qua sự hợp nhất. Cụ thể là ba công ty đang xem xét thành lập một công ty mới với nguồn vốn đầu tư từ Công ty đổi mới hệ thống của Nhật Bản, một quỹ đầu tư do Chính phủ Nhật Bản sở hữu phần lớn cổ phần, bằng cách tách các hoạt động sản xuất chip hệ thống khỏi các lĩnh vực kinh doanh khác của họ.

Các bên liên quan đặt mục tiêu đạt thỏa thuận cơ bản vào cuối tháng 3/2012, trong khi tiến hành đàm phán để thành lập một công ty mới vào cuối tài khóa 2013. Nếu kế hoạch được thực hiện, công ty mới và Tập đoàn Toshiba sẽ là các nhà sản xuất chip hệ thống duy nhất ở Nhật Bản. Panasonic sẽ tự tăng cường các hoạt động sản xuất thiết bị đọc hình ảnh, trong khi Renesas có kế hoạch thúc đẩy kinh doanh máy tính nhỏ.

Kế hoạch hợp nhất sản xuất, kinh doanh nói trên được xúc tiến trong khi các nhà sản xuất chip Nhật Bản đang thất thu, trong đó Elpida Memory Inc. lỗ 92,31 tỷ yên trong 3 quý đầu của tài khóa 2011 (từ tháng 4 đến tháng 12/2011).

Minh Sơn (p/v TTXVN tại Tôkiô)

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản