Nhật Bản xem xét sử dụng vệ tinh giám sát lãnh hải

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang xem xét việc sử dụng vệ tinh quan trắc địa cầu ALOS 2, dự kiến phóng vào năm 2013 tới, để giám sát hoạt động của các tàu thuyền. Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên JAXA tiến hành theo dõi hoạt động hàng hải.

Vệ tinh quan trắc ALOS 2 của Nhật Bản. Ảnh jaxa.jp


Hoạt động giám sát này là nhằm đối phó với các vấn đề chủ quyền liên quan đến quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) và đảo Takeshima (Dokdo) lần lượt trên Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản với chủ trương xây dựng kế hoạch trung hạn mới được sửa đổi vào năm sau.

ALOS 2 là vệ tinh được lắp đặt hệ thống rađa hiện đại với mục đích chủ yếu là chụp ảnh bề mặt Trái đất phục vụ cho công việc kiểm soát thiên tai và xây dựng bản đồ. Độ phân giải của các bức ảnh mà ALOS 2 cung cấp có thể lên tới 1-3m nên vệ tinh hoàn có thể xác định sự hiện diện của các tàu lạ trên biển.

Đặc biệt, ngay cả trong điều kiện thời tiết nhiều mây, ngày cũng như đêm, ALOS đều cho hình ảnh có chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, tầm nhìn của rađa xuống bề mặt Trái đất trong mỗi lần quét có bề rộng tới 2.320 km. Tính năng và hiệu quả hoạt động của ALOS 2 gấp gần ba lần so với vệ tinh quan trắc địa cầu Daichi vừa hết niên hạn sử dụng hồi năm ngoái.

Vệ tinh Daichi đã lập được nhiều thành tích quan sát lục địa như theo dõi hiện tượng phá rừng ở Amazon. Liên quan đến hoạt động giám sát biển, JAXA đang nghiên cứu khả năng cung cấp dữ liệu hình ảnh quá trắc cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG).


TTXVN/Tin tức
loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản