Mỹ chi 97 triệu USD xây dựng siêu máy tính thế hệ mới

Xây dựng những siêu máy tính tốc độ xử lý nhanh hơn là cuộc đua toàn cầu không bao giờ kết thúc. Mới đây, hãng siêu máy tính Cray đã được Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ trao hợp đồng xây dựng một hệ thống có thể đạt hiệu năng cực đại 20 petaflops (1 petaflops = 1 triệu tỷ phép tính dấu chấm động mỗi giây). Cray cho biết hợp đồng có giá trị hơn 97 triệu USD.

Hệ thống mới này (có tên là Titan) dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2013. Nó là một nâng cấp lớn của siêu máy tính Jaguar đặt tại Oak Ridge (Jaguar cũng là một hệ thống Cray). Oak Ridge cho biết, Jaguar là siêu máy tính nhanh nhất ở Mỹ với hiệu năng cực đại đạt 2,33 petaflops. Titan sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng các bộ xử lý đồ họa (GPU) và CPU. Mỗi nút tính toán trên hệ thống Jaguar có 2 bộ xử lý AMD Opteron. Một phần của dự án Titan liên quan đến việc loại bỏ một bộ xử lý Opteron và thay thế nó bằng một GPU NVIDIA.

Titan sẽ được các nhà nghiên cứu Oak Ridge sử dụng để "gia tăng tính thực tế của các hệ thống mô phỏng hạt nhân" và "cải thiện khả năng dự báo của các hệ thống mô phỏng khí hậu". Nó cũng sẽ được sử dụng để phát triển và hiểu các "vật liệu nano mới cho pin, thiết bị điện tử…".

Hệ thống nhanh nhất thế giới hiện nay là siêu máy tính K Computer của Nhật Bản, có gần 69.000 chip Sparc 8 lõi và có khả năng đạt 8 petaflops.


Anh Quân (Theo Computerworld)

loading...
Tin khác
  • Thế giới chào đón iPhone 4S

    Thế giới chào đón iPhone 4S

    06:06 ngày 15/10/2011

    Những ngày này, rất nhiều người đã xếp hàng chờ đợi hàng chục tiếng đồng hồ bên ngoài cửa hàng Apple Store ở Mỹ và Ôxtrâylia để chờ đến thời điểm được sở hữu chiếc điện thoại iPhones 4S mới được công bố. Trong khi đó, các nhà mạng ở Mỹ cũng thông báo mẫu smartphone đặt trước này đã được bán hết.

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản