Microsoft tái khởi động kế hoạch mua Yahoo!

Theo tờ New York Times, Microsoft đã tái khởi động kế hoạch mua Yahoo!. Trong thỏa thuận vừa ký với các điều khoản không được tiết lộ, Microsoft đã tham gia vào nhóm các nhà thầu bao gồm nhiều công ty tư nhân để sẵn sàng đưa ra lời đề nghị mua lại Yahoo! một cách nghiêm túc.


Năm 2008, Microsoft đã từng có ý định mua lại Yahoo nhưng thương vụ không thành công. Nguồn Internet.Trên thực tế, kể từ sau khi bị Yahoo! từ chối đề nghị mua lại hồi năm 2008 với giá 47,5 tỷ USD (tương đương 33 USD/cổ phiếu), Microsoft chưa từ bỏ tham vọng của mình và tập đoàn phần mềm khổng lồ này vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư tư nhân để cùng đưa ra lời đề nghị mua lại trị giá nhiều tỷ USD khác tới Yahoo!.

Hiện có ít nhất 9 công ty đầu tư tư nhân bày tỏ sự quan tâm tới Yahoo! cũng như các dịch vụ mà hãng đang cung cấp như Yahoo! News, Yahoo! Finance và Yahoo! Sports.

Các nhà phân tích cho rằng, Microsoft có lý do trong việc duy trì quan hệ với Yahoo! vì không muốn Tập đoàn Internet này rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác. Nếu thành công trong việc mua lại Yahoo!, tầm ảnh hưởng của Microsoft tại châu Á sẽ tăng mạnh, đồng thời nắm luôn cổ phần các tài sản quan trọng của Yahoo! tại châu Á, trong đó có 43% cổ phần của Yahoo! tại công ty thương mại trực tuyến Alibaba.

Mặt khác, Microsoft sẽ có nhiều thế mạnh để cạnh tranh với AOL Inc để tạo ra một cổng thông tin điện tử mạnh, cung cấp các dịch vụ web tốt hơn cho người sử dụng, cũng như gia tăng sức cạnh tranh trên trong phân khúc quảng cáo trực tuyến.

Theo thỏa thuận có thời hạn 10 năm ký hồi năm 2009, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft sử dụng thuật toán tìm kiếm của Yahoo và Microsoft sẽ trả 88% doanh thu từ quảng cáo cho Yahoo!.

Nhà phân tích McAdams Wright Ragen nhận định: "Nếu nhìn vào danh mục tài sản mà Yahoo! đang sở hữu, bạn sẽ hiểu vì sao nhiều công ty lại có ý định mua lại Yahoo! đến vậy. Giành được Yahoo!, họ sẽ gần như không phải mất công tái đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh trọng tâm của Yahoo!, bởi lẽ cơ sở nền tảng của Yahoo! là vững mạnh, đồng thời Yahoo! vẫn là một công ty có tên tuổi trên thị trường Internet".


Việt Khoa (Theo AFP)
loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản