Máy bay “côn trùng” – tương lai của do thám quân sự

Các loại máy bay không người lái của quân đội Mỹ và CIA đang trở thành chủ đề nóng trên báo chí với những vụ tấn công hằng ngày tại Afganistan và Pakistan, tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố và cũng làm không ít thường dân vô tội thiệt mạng.

Máy bay “côn trùng” khai thác những đặc tính đã tiến hóa qua hàng triệu năm của các loài sinh vật. Ảnh Internet.

Tuy nhiên, câu chuyện công nghệ cao của các máy bay không người lái giờ đây đang chuyển sang tầm vi mô hơn khi các loại phương tiện bay điều khiển từ xa, lấy nguyên mẫu từ các loài côn trùng như ong, ruồi, đã bắt đầu được triển khai.

 

Trong những năm gần đây, một loạt loại máy bay không lái thu nhỏ, hoặc xe hàng không siêu nhỏ (MAV), dựa trên cơ chế vật lý của các loài côn trùng bay, đã được giới thiệu tới công chúng.

 

Những lời đồn đoán về việc chính phủ Mỹ bí mật phát triển máy bay do thám côn trùng bắt đầu xuất hiện từ năm 2007 khi có nhiều báo cáo về những vật thể kỳ lạ bay lượn phía trên không các cuộc biểu tình chống chiến tranh.

 

Nay thì các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công các máy bay không người lái siêu nhỏ có cảm hứng sinh học, với mắt rệp, tai dơi, cánh chim và thậm chí cả “râu” như của loài ong để bắt tín hiệu từ các loại vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học.

 

Năm 2008, Không quân Mỹ đã giới thiệu loại máy bay do thám có kích thước “nhỏ tương đương con ong nghệ”, hầu như không thể bị phát hiện và có thể bay lọt vào trong các tòa nhà để “chụp ảnh, ghi âm, thậm chí tấn công các phần tử khủng bố và chống đối”.

 

Cùng khoảng thời gian đó, Không quân Mỹ cũng công bố cái gọi là “máy bay không người lái mini chết người”, dựa trên bản vẽ phác thảo của họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci về cỗ máy bay Ornithopter của ông. Oasinhtơn tuyên bố, loại máy bay này sẽ sẵn sàng hoạt động vào năm 2015.

 

Kể từ đó đến nay, quân đội Mỹ thường kín đáo về các công nghệ không người lái, khiến các nhà quan sát cho rằng họ có thể đang tiến hành một chương trình bí mật. 

Một chiếc máy bay không người lái ShadowHawk của đội đặc nhiệm SWAT, Mỹ. Ảnh Internet.

Gần đây nhất, phòng thí nghiệm của trường đại học Pennsylvania đã giới thiệu loại máy bay không người lái hoạt động theo “đàn”, gồm 20 chiếc máy bay siêu nhỏ, bay theo đội hình.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cơ chế hoạt động của côn trùng có thể được ứng dụng để thiết kế các loại máy móc nhỏ có nhiệm vụ do thám chiến trường hay tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong các đống đổ nát sau thảm họa.

 

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng đã khai thác những đặc tính đã tiến hóa qua hàng triệu năm của các loài động vật để hoàn thiện công nghệ bay do thám. Thiết kế MAV từ lâu đã được nghiên cứu bởi Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm góc. Năm 2008, cơ quan này đã từng tiến hành một hội nghị chuyên đề về “vũ khí sinh học từ côn trùng, thực vật và sinh vật ảo”.

 

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất rót tiền cho chương trình thu nhỏ máy bay không người lái do thám. Pháp cũng đã phát triển các loại máy bay siêu nhỏ có cảm hứng sinh học. Công ty BioMAV của Hà Lan thì năm ngoái đã giới thiệu máy bay không người lái “vẹt” (Parrot AR), hiện đã xuất hiện tại Mỹ dưới dạng một trò chơi điện tử.

 

 

T.H

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản