Kết quả ấn tượng trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tự động hóa

Giáo sư. TSKH Cao Tiến Huỳnh - Chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ tự động hóa giai đoạn 2006 - 2010” (KC.03/06 - 10) cho biết: Sau 5 năm thực hiện, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, tạo ra trên 100 chủng loại sản phẩm dạng máy móc, thiết bị và hệ thống tự động hóa; các đề tài có kết quả đều được công bố trên các tạp chí khoa học và công nghệ có uy tín trong và ngoài nước.

Nhóm sinh viên Khoa cơ khí ĐH Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu một đề tài về tự động hóa tại phòng thí nghiệm. Ảnh: Ngô Lịch -TTXVN


Một số đề tài nghiên cứu điển hình như Hệ thống tự động giám sát SCADA phục vụ an toàn lao động trong khai thác hầm lò với các máy tự động đo nồng độ khí mê tan, khí CO2 của dự án sản xuất thử nghiệm KC.03.DA02/06 - 10 đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành khai thác hầm lò của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam. Với thời gian hạn chế nhưng tổng giá trị các hợp đồng chuyển giao cho các cơ sở sản xuất ngành khai thác than tính cho đến nay đã đạt trên 30 tỷ đồng. Giá thành của máy và của hệ thống chỉ bằng 40 - 50% giá sản phẩm nhập ngoại cùng loại.

Đề tài KC.03.01/06 - 10 “Hệ thống tự động hóa giám sát video và điều khiển từ xa trên cơ sở công nghệ cao có sử dụng Linux (hệ điều hành mã nguồn mở)” cũng cho kết quả khá tốt. Sau khi được áp dụng ở một số cơ sở, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định chỉ định về việc áp dụng hệ thống này để phục vụ giám sát và điều hành giao thông đường bộ tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ngoài ra, các thiết bị và hệ thống tự động hóa cho các công nghệ nung luyện do dự án sản xuất thử nghiệm chế tạo đã và đang được áp dụng hiệu quả tại làng sứ truyền thống Bát Tràng.

Chương trình KC.03/06 - 10 được thực hiện với mục tiêu làm chủ công nghệ, thiết kế, chế tạo các thiết bị hệ thống tự động hóa tiên tiến mang thương hiệu Việt Nam phục vụ hiệu quả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; nghiên cứu tiếp cận có chọn lọc một số hướng mới công nghệ cao, cải tiến và phát triển một số công nghệ mới có triển vọng, nâng cao trình độ khoa học và công nghệ, tự động hóa đạt trình độ tiên tiến trong khu vực... Đặc điểm chung của các đề tài thuộc chương trình KC.03/06 - 10 là toàn bộ thiết bị thành phần của hệ thống đều được các đề tài nghiên cứu thiết kế, chế tạo trên cơ sở linh kiện công nghệ mới, đạt các chỉ tiêu kỹ thuật tương đương sản phẩm cùng loại của các nước tiên tiến với giá thành giảm từ 30 – 60% so với nhập ngoại. Điều đặc biệt của các hệ thống, thiết bị này là ngoài các chức năng tương tự như sản phẩm nhập ngoại thì còn có ưu điểm nổi bật là các chức năng và tính năng của các sản phẩm nghiên cứu sẽ có sự đổi mới phù hợp điều kiện thực tế Việt Nam.

Hồng Ninh
loading...

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản