Iran chuẩn bị hạ thủy tàu nghiên cứu đại dương

Giám đốc điều hành Viện Hải dương học quốc gia Iran (INIO) Vahid Chegini ngày 14/1 thông báo Iran đang tiến hành những bước chuẩn bị gấp rút để hạ thủy tàu nghiên cứu đại dương tự sản xuất mang tên "Persian Gulf Oceangoer" vào tháng 2 tới.

Tàu Persian Gulf Oceangoer.


Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Chegini nêu rõ "con tàu này đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm sự kiện đánh dấu thắng lợi của cuộc Cách mạng Hồi giáo ở Iran năm 1979", đồng thời nhấn mạnh Iran là quốc gia duy nhất trong khu vực có khả năng thiết kế và đóng tàu nghiên cứu.

Tàu Persian Gulf Oceangoer được thiết kế để phục vụ các nhiệm vụ khoa học, có thể thực hiện hành trình trên biển trong vòng 45 ngày và lấy mẫu nghiên cứu từ các lớp đất đá dưới cùng của đáy biển ở độ sâu 3.000 mét. Tàu có chiều dài 50m, chiều rộng 10m, nặng 900 tấn và được trang bị các phương tiện nghiên cứu hàng hải và hải dương học tân tiến, cùng hệ thống định vị và liên lạc hiện đại.

Theo giám đốc Chegini, dự án này được khởi động từ tháng 7/2012 và hoàn thành sớm hơn kế hoạch đề ra.

Liên quan đến những tiến bộ của Iran trong lĩnh vực hải dương học, ông Chegini khẳng định các chuyên gia Iran đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc áp dụng những thành tựu khoa học trong lĩnh vực hàng hải vào công tác nghiên cứu, cho phép quốc gia Hồi giáo này có thêm những "dữ liệu quan trọng phục vụ nhiệm vụ nghiên cứu các vùng biển và đại dương".

Iran là một trong 60 quốc gia trên thế giới, trong đó đa số là các nước phát triển, có khả năng thiết kế và đóng mới được tàu biển phục vụ cho mục đích nghiên cứu.


TTXVN/Tin tức


loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản