IBM công bố 5 sáng kiến "khủng" của 5 năm tới

Hãng IBM vừa công bố báo cáo thường niên lần thứ 6 mang tên "IBM Five in Five", liệt kê các phát minh sáng kiến có khả năng làm thay đổi đời sống thường nhật của con người trong 5 năm tới. Theo Big Blue, "Five in Five" được đưa ra trên cơ sở những xu hướng của thị trường và xã hội, và những công nghệ mới xuất hiện trong các phòng thí nghiệm.


IBM sẽ có nhiều ứng dụng đột phá trong 5 năm tới. Ảnh: InternetMột số trong những sáng kiến này dường có có vẻ hoang tưởng, chẳng hạn như "bạn sẽ có thể cung cấp điện cho ngôi nhà của mình với nguồn năng lượng do chính bạn tạo nên". Theo IBM, những tiến bộ trong công nghệ năng lượng tái sinh sẽ cho phép các cá nhân tập hợp động năng từ bất kỳ cái gì có thể chuyển động hoặc sinh nhiệt, như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp và nhiệt tỏa ra từ máy tính. Mật khẩu sẽ không còn cần nữa khi có những thống kê về sinh trắc học, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt, quét hình võng mạc mắt và giọng nói. Tất cả những yếu tố này sẽ được tập hợp vào một phần mềm để tạo ra mật khẩu trực tuyến DNA của bạn.

Khả năng đọc được ý nghĩ và tình cảm của người khác (khả năng ngoại cảm) sẽ không còn là khoa học giả tưởng nữa, khi các khoa học gia trong lĩnh vực tin-sinh học đã thiết kế các thiết bị được gắn các bộ phận cảm ứng tiên tiến để đọc được hoạt động của não điện, nhận biết được sự biểu lộ của khuôn mặt, xác định mức độ kích thích và tập trung, và đọc ý nghĩ của con người. Ứng dụng này sẽ được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp giải trí, cũng như các nghiên cứu y tế.

Trong 5 năm tới, thư rác sẽ trở thành thư được ưu tiên khi những quảng cáo tản mạn sẽ được cá nhân hóa. IBM tuyên bố đang phát triển công nghệ sử dụng các phép phân tích để đọc và lồng ghép dữ liệu từ toàn bộ các khía cạnh trong đời sống của bạn, chẳng hạn như mạng xã hội hay sở thích của bạn để chỉ cung cấp những thông tin có ích đối với bạn.

IBM cho biết trong lịch sử của Five in Five đã có trường hợp được hiện thực hóa. Hồi năm 2008, IBM đề xuất ý tưởng người tiêu dùng có thể giao lưu, ra lệnh bằng giọng nói với web và web có thể trả lời. Năm nay, Apple đã đạt được mục tiêu này trên chiếc iPhone 4S.

TTXVN/Tin tức

loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản