Hơn 3.000 virút máy tính mới xuất hiện

Theo Công ty An ninh mạng Bkav, trong tháng 7/2011, đã có 3.068 dòng virút máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam, lây nhiễm trên 5,6 triệu lượt máy tính.

Có ít nhất 88 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị tin tặc (hacker) xâm nhập, trong đó có 9 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 79 trường hợp do hacker nước ngoài. Đặc biệt có ít nhất 85.000 máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu vì nhiễm virút của mạng botnet (máy tính ma) Ramnit.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav cho biết: Từ trước đến nay chưa gặp virút nào được tổ chức để lây lan một cách bài bản như loại Ramnit. Do đó, người dùng máy tính cần tuân thủ nguyên tắc không mở USB bằng cách nháy đúp vào ổ đĩa, cập nhật các bản vá lỗ hổng phần mềm, tuyệt đối không mở file đính kèm và không bấm vào các đường link khi chưa rõ nguồn gốc...

Các chuyên gia của Bkav cho biết: Virút trên được phát tán qua tất cả các con đường như cổng USB, khai thác lỗ hổng phần mềm, gửi email đính kèm virút, gửi link qua các chương trình chat (trò chuyện)... Với những thông tin lấy được, hacker có thể kiểm soát được các tài khoản email, tài khoản ngân hàng... của nạn nhân. Đồng thời, tại máy tính nạn nhân, virút còn mở một cổng hậu (backdoor) cho phép hacker lấy bất kỳ file dữ liệu nào trên máy. Điều nguy hiểm là virus Ramnit hoạt động âm thầm, nên người dùng khó phát hiện máy tính của mình có bị nhiễm hay không, hoặc bị nhiễm từ bao giờ.

Minh Phương
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản