Hai bộ xương người kỳ lạ tại Scotland

Các nhà khoa học Anh phát hiện hai di cốt được tạo nên bởi xương của nhiều người khác nhau tại một đảo thuộc Scotland.


Một bộ xương hầu như nguyên vẹn trên đảo
Một bộ xương hầu như nguyên vẹn trên đảo South Uist thuộc quần đảo Western Isles. Ảnh: Telegraph.


Vào năm 2001, giáo sư Mike Parker Pearson, một nhà nghiên cứu của Đại học Sheffield tại Anh, cùng các đồng nghiệp tìm thấy bộ xương gần như nguyên vẹn của một người đàn ông và một phụ nữ khoảng 40 tuổi trên đảo South Uist thuộc quần đảo Western Isles của Scotland. Hai bộ xương là bằng chứng đầu tiên về tập tục ướp xác của người dân Anh trong thời đại đồ đồng.


Sau đó các nhà khoa học lại phát hiện bộ xương đàn ông trong tư thế nằm được tạo nên bởi xương của nhiều người. Nhờ công nghệ phân tích DNA, nhóm nghiên cứu kết luận rằng hai bộ xương chứa di cốt của ít nhất 6 người và thời điểm chết của từng người cách nhau tới vài trăm năm, Telegraph đưa tin.


Pearson tin rằng các đại gia đình (bao gồm nhiều thế hệ cùng sống trong một nhà) đã ướp xác của những người quá cố rồi để trong nhà. Sau đó họ xếp những mẩu xương của người chết thành một bộ xương duy nhất để thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên trong đại gia đình.


“Bộ xương cho thấy người xưa lấy xương từ các bộ xương khác nhau rồi sắp xếp chúng thành một bộ xương duy nhất”, giáo sư Pearson nói.


Vị giáo sư nhận định rằng kỹ thuật ướp xác của người xưa ngăn chặn quá trình phân hủy những tử thi trong khí hậu ẩm ướt trên đảo trong hàng trăm năm. Sau đó các mô mềm phân hủy dần sau khi người ta chôn xác.


Theo VnExpress.net

loading...

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản