Giải pháp mới chế tạo thiết bị van cung phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện, hồ đập thủy lợi

Giải pháp "Thiết kế cải tiến đồ gá và quy trình công nghệ chế tạo van cung" của kỹ sư Trần Văn Quảng ở Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc - COMA2 (thuộc Tổng công ty Cơ khí xây dựng), đã đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 năm 2009. Giải pháp này đã được ứng dụng mang lại hiệu quả cao trong quá trình xây dựng đập tràn của Nhà máy thủy điện Sê San 4 (tỉnh Gia Lai) và hiện được áp dụng trong thi công xây dựng Nhà máy thủy điện A Lưới (thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Giải pháp công nghệ này gồm hai nội dung chính là thiết kế cải tiến đồ gá chế tạo van cung và cải tiến quy trình công nghệ. Cụ thể, đồ gá chế tạo van cung theo thiết kế cải tiến đã đảm bảo được độ cứng vững, chính xác khi chế tạo thiết bị, đồng thời phù hợp với vật tư sẵn có của COMA2, tổng khối lượng và chi phí chế tạo thiết bị đã giảm được hơn 50%. Cải tiến quy trình công nghệ được thực hiện theo các bước sau: Tạo phôi, cắt định hình các chi tiết của kết cấu thép; lắp ráp, gá tổ hợp các phân đoạn trên đồ gá; lắp ghép van trên đồ gá ở cao độ đã được định trước trong các phân đoạn đặt dưỡng (đặt các loại cánh dầm); thực hiện công đoạn hàn ngay trên đồ gá (đây là bước công nghệ rất quan trọng vì hàn trực tiếp trên đồ gá sẽ khống chế và kiểm soát được sự biến dạng, đảm bảo độ chính xác và an toàn của thiết bị do đồ gá được coi là một dưỡng chuẩn).

Tính về hiệu quả kinh tế, giải pháp này đã tiết kiệm được chi phí sản xuất khoảng 700 triệu đồng (mới chỉ so sánh sơ bộ giá trị kinh tế do cải tiến công nghệ chế tạo 3 bộ van cung mang lại) so với phương án công nghệ cũ của Viện Nghiên cứu Cơ khí. Ngoài ra, giải pháp này còn có thể được áp dụng rộng rãi trong chế tạo các cửa van đóng xả nước của các hồ đập thủy lợi và trong các lĩnh vực cơ khí thủy công khác khi sử dụng thiết bị có kết cấu tương tự.

Việt Hùng

loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản