Giá thiết bị đầu cuối 4G đang là yếu tố rào cản

Mặc dù đã thử nghiệm thành công mạng 4G ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đại diện Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết: Kết quả thử nghiệm này chỉ chứng minh khả năng làm chủ công nghệ, còn thương mại hóa phải đợi 3- 4 năm nữa.

Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Viettel Telecom cho biết: Tất cả các công nghệ phụ thuộc vào người dùng. Viettel quan niệm là hạ tầng phải đi trước và làm chủ công nghệ đó. “10 năm trước, các dịch vụ viễn thông chủ yếu có dây nhưng xu hướng của viễn thông đang chuyển sang băng rộng không dây với tốc độ ngày càng cao. Công nghệ 3G đã đáp ứng phần lớn nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, việc thử nghiệm 4G chỉ để khẳng định năng lực hạ tầng mạng lưới và làm chủ công nghệ. Để thương mại được 4G có lẽ phải đến năm 2014 hoặc 2015 mới phù hợp”, ông Hoàng Sơn chia sẻ.

Giới chuyên môn cho rằng: hiện có quá ít các thiết bị đầu cuối 4G và giá của thiết bị này quá cao cũng là nguyên nhân cản trở việc thương mại hóa công nghệ này.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó giám đốc Viettel Telecom, ước tính chi phí thiết bị đầu cuối chiếm 80% chi phí dịch vụ. Hiện các thiết bị đầu cuối 4G đang ở mức giá từ 300 đến hơn 400 USD. Trong khi đó máy đầu cuối 3G khoảng từ 50 USD trở lên và 2G chỉ còn khoảng từ 10 USD trở lên. Vì vậy, giá thiết bị đầu cuối 4G đang là yếu tố rào cản của công nghệ này. “Dự báo đến năm 2014 hoặc năm 2015 giá thiết bị đầu cuối 4G sẽ chỉ bằng giá thiết bị 3G hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là dự báo và nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố phát triển của thị trường. Vì vậy, Viettel sẽ phải theo dõi sát thị trường này”, ông Dũng nói.

Hiện nay, Viettel là nhà mạng đầu tiên cho phép khách hàng thử nghiệm các dịch vụ trên nền 4G. Mới đây, Viettel đã trình diễn thử nghiệm 5 dịch vụ đặc trưng và phổ biến nhất của mạng 4G đòi hỏi tốc độ tải lên và tải xuống (Download/Upload) cao là tải phim (video streaming), truyền hình trực tiếp (LiveTV), gọi điện thấy hình độ nét cao (HD Video Call), hội thoại truyền hình (Video Conference), xem phim và truyền hình theo yêu cầu (VOD – TVoD). Theo Viettel, ở điều kiện lý tưởng với băng tần cấp phát thử nghiệm là 10MHz, tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên mạng 4G của tập đoàn này có thể tới 75 Mbps với việc tải về và 25 Mbps với việc tải lên. Lần thử nghiệm này, Viettel triển khai 40 trạm thu phát sóng ở Hà Nội và 40 trạm ở TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh Viettel, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và FPT cũng đã tiến hành thử nghiệm 4G.

Tháng 9/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cấp 5 giấy phép thử nghiệm công nghệ 4G cho các doanh nghiệp gồm Viettel, VNPT, CMC, FPT và VTC. Theo Bộ TT&TT, các doanh nghiệp có thời gian thử nghiệm công nghệ 4G trong thời hạn 1 hoặc 2 năm để đánh giá công nghệ và nhu cầu của người sử dụng tại Việt Nam. Trong khi đó, trên thế giới hiện nay có khoảng 17 nhà mạng cung cấp các dịch vụ 4G.

Minh Phương

loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản